Tổng kết Viện Nhà nước và Pháp luật năm 2011

Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2012 của Viện Nhà nước và Pháp luật
Ngày 23/12/2011, tại Hội trường tầng 1, 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Viện Nhà nước và Pháp luật đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2012.

Tham gia Hội nghị có đông đủ các cán bộ, công chức, viên chức của Viện Nhà nước và Pháp luật. Hội nghị còn có sự tham dự của các đại biểu đại diện cho Ban Tổ chức – Cán bộ, Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban Hợp tác quốc tế, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Như Phát, PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương và PGS.TS. Phạm Hữu Nghị chủ trì hội nghị.

PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương, thay mặt Lãnh đạo Viện trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng, nhiêm vụ công tác năm 2012.

Về tổng kết năm 2011, Báo cáo tập trung vào 13 nội dung chính:
 –    Công tác chính trị tư tưởng
–    Hoạt động nghiên cứu đề tài, nhiêm vụ khoa học
–    Công bố kết quả nghiên cứu và tổ chức hội thảo khoa học
–    Công tác phối hợp hoạt động nghiên cứu, đào tạo với cơ quan, tổ chức
–    Hoạt động Tạp chí
–    Hoạt động tư vấn pháp luật
–    Hoạt động hợp tác quốc tế
–    Công tác thông tin – tư liệu – thư viện
–    Công tác tổ chức, cán bộ
–    Công tác hành chính – tổng hợp
–    Chi tiêu ngân sách và quản lý tài chính
–    Công tác thi đua khen thưởng
–    Hoạt động phối hợp giữa lãnh đạo Viện với các đoàn thể, tổ chức xã hội trong Viện

Đánh giá chung về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác trong năm 2011, Bản báo báo tổng kết nêu rõ: Năm 2011, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Viện Nhà nước và Pháp luật có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, yên tâm công tác, đoàn kết nhất trí, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Các bộ phận nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu có sự phối hợp tương đối ăn ý trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Quan hệ giữa các bộ phận, tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở đạt được mức độ đồng thuận cao, khối đoàn kết nhất trí trong tập thể Viện được duy trì và phát huy, tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, gắn bó giữa các cán bộ Viện được nâng lên đã giúp tăng cường năng lực và hiệu quả trên tất cả các phương diện hoạt động của Viện.

Hoạt động nghiên cứu trong năm 2011 đạt nhiều thành tích tốt. Đặc biệt, số lượng các cán bộ nghiên cứu (nhất là các cán bộ trẻ) có bài viết đăng tạp chí và tham dự các Hội thảo tăng nhiều so với năm 2010. Hoạt động tự đào tạo được đặc biệt chú trọng. Nhiều đoàn viên trẻ tham gia các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn ngắn hạn, đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ. Việc xác định mục tiêu phấn đấu trở thành chuyên gia được đặt ra cho mọi cán bộ trong Viện. Ở mức độ nhất định, việc nghiên cứu Chương trình cấp Bộ 2011-2012 đã gắn kết được với hoạt động nghiên cứu cơ bản của các phòng chuyên môn thông qua hệ Nhiệm vụ cấp Bộ thuộc Chương trình.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2011 của Viện Nhà nước và Pháp luật vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục: Kết quả và chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học chưa thực sự tương xứng với năng lực của Viện; Thiếu những đóng góp thực sự có giá trị cao về lý luận và thực tiễn có khả năng tạo ra xu hướng mới hoặc những tranh luận trong giới nghiên cứu; Các sinh hoạt khoa học chưa được tiến hành thường xuyên và còn mang tính hình thức, hiệu quả về mặt khoa học chưa cao; Số lượng sản phẩm khoa học công bố chưa nhiều, đặc biệt là loại hình sách còn ít; Hoạt động thông tin, tư liệu, thư viện tuy đã được tin học hóa nhưng mức độ còn rất hạn chế; Đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt của các cán bộ trẻ mới được tuyển dụng chưa cao nên nhiệt tình và hiệu quả công tác ít nhiều bị hạn chế…

Về phương hướng công tác năm 2012, Bản báo cáo nhấn mạnh vào một số các lĩnh vực như:
– Công tác chính trị – tư tưởng
– Hoạt động nghiên cứu khoa học
– Công tác xuất bản và công bố kết quả nghiên cứu
– Hoạt động đào tạo và tự đào tạo
– Hoạt động Tạp chí
– Hoạt động tư vấn chính sách và pháp luật
– Công tác thông tin – tư liệu – thư viện
– Công tác hành chính – tổng hợp – tài vụ
– Công tác tổ chức, cán bộ
– Công tác đối ngoại, hợp tác trong nước và quốc tế

Hội nghị đã tiến hành thảo luận sôi nổi về những quan điểm và nội dung đánh giá thể hiện trong báo cáo. Hầu hết các ý kiến thảo luận đều cho rằng, Bản báo cáo đã được xây dựng rất nghiêm túc, bao quát được hầu hết các hoạt động của Viện, đánh giá tương đối đầy đủ những điểm mạnh, điểm yếu trong hoạt động của Viện với tinh thần phê bình rất cao. Đồng thời, các ý kiến thảo luận cũng nêu lên một số vấn đề cần được làm rõ hơn hoặc cần được bổ sung vào bản báo cáo.

Theo TS. Phạm Thị Thúy Nga, trong hoạt động nghiên cứu, Chi đoàn nên duy trì Câu lạc bộ nghiên cứu viên trẻ để phát triển chuyên môn của mình. Để trau dồi và nâng cao trình độ ngoại ngữ, trong năm 2012, Chi đoàn nên tổ chức các buổi sinh hoạt bằng tiếng Anh.

Theo PGS.TS. Nguyễn Như Phát, trình độ ngoại ngữ là vấn đề quan trọng đối với  cán bộ trong Viện. Cán bộ trẻ vẫn chưa đủ khả năng hoặc ít sử dụng ngoại ngữ trong hoạt động nghiên cứu và tìm hiểu tài liệu nước ngoài.

Về công tác thông tin – thư viện, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Thư viện hiện sở hữu nhiều tài liệu quý, có chất lượng, nhưng phần mềm quản lý dữ liệu đã cũ, chỉ có thể phục vụ tại chỗ, hơn nữa máy tính có cấu hình thấp vì thế khả năng phục vụ bạn đọc chưa cao.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Trần Đình Hảo – Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Phó giám đốc Học viện Khoa học Xã hội, cho rằng những hoạt động của Viện Nhà nước và Pháp luật trong năm qua là đáng ghi nhận. Các cán bộ của Viện Nhà nước và Pháp luật đóng vai trò nòng cốt trong đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Luật học tại Học viện Khoa học Xã hội. Ông cũng mong muốn và chúc cho cán bộ trẻ trong Viện nhiệt tình và hăng say hơn trong nghiên cứu khoa học.

Đại diện các Ban chức năng và các tổ chức đoàn thể thuộc Viện KHXHVN đều có những phát biểu đánh giá cao kết quả công tác năm 2011 của Viện Nhà nước và Pháp luật, ghi nhận những đề xuất của Viện và khẳng định sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng Viện trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Như Phát kêu gọi tập thể cán bộ Viện đoàn kết, nhất trí một lòng, phấn đấu thi đua để xây dựng Viện thành một ngôi nhà chung vững mạnh, hướng tới mục tiêu chất lượng, hiệu quả, hợp tác, phát triển, đảm bảo giữ vững và tăng cường uy tín, vị thế của Viện.

Một số hình ảnh tại hội nghị:


PGS.TS. Trần Đình Hảo phát biểu tại hội nghị

Nguồn: http://isl.gov.vn/content/526_Hoi_nghi_tong_ket_cong_tac_nam_2011_va_xay_dung_phuong_huong_nhiem_vu_cong_tac_nam_2012_cua_Vien_Nha_nuoc_va_Phap_luat_.aspx

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: