Vụ cưỡng chế: Đã sai luật còn

bao biện

Giao lưu trc tuyến vi đc gi báo Giáo dc Vit Nam, ông Đng Hùng Võ đưa ra lp lun cho thy các quyết đnh ca Hi Phòng vi ông Đoàn Văn Vươn có nhiu đim không đúng lut.

Toàn cnh v cưỡng chế Tiên Lãng

‘Chc chn sai lut

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ nhận định“trong 2 quyết đnh giao đt ca UBND huyn cho ông Đoàn Văn Vươn đu ghi rõ giao đt đ nuôi trng thy sn. Như vy, sau khi giao, đt đó là đt đã đưa vào s dng và thuc loi đt nuôi trng thy sn, thuc nhóm đt nông nghip”.

“Theo quy đnh ti Ngh  đnh 181 năm 2004 ca Chính ph v thi hành lut đt đai, vic thu hi đt nông nghip ch được thc hin trong 5 trường hp: (1) Nhà nước thu hi đ thc hin các d án đu tư theo quy hoch (thc hin theo quy đnh ti Ngh đnh 69/2009/NĐ-CP); (2) Thu hi khi không có người tha kế; (3) Thu hi khi người s dng đt t nguyn tr li; (4) Người s dng đt có hành vi hy hoi đt; (5) Người s dng đt không đưa đt vào s dng ngay sau t 12 cho ti 24 tháng tùy theo tng loi đt”, ông Võ phân tích và chỉ ra “không có trường hp thu hi đt nông nghip khi hết thi hn”.

Từ đó nguyên Thứ trưởng khẳng định “vic thu hi đt Tiên Lãng chc chn là sai pháp lut”.

Ông Đặng Hùng Võ: Lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã căn cứ vào một văn bản trái pháp luật của mình để chứng minh các quyết định tiếp theo là đúng pháp luật.

Ông Võ cũng phản biện hai lý lẽ chính quyền Hải Phòng đưa ra. Việc “giao đt bao lâu do chính quyn và người dân tha thun” như phó Chủ tịch Hải Phòng nói là “không có căn c pháp lý” vì “pháp luật Vit Nam không h quy đnh v cơ chế chính quyn vi người dân tha thun khi giao đt”.

Việc giao cho ông Đoàn Văn Vươn diện tích đất vượt quá hạn mức theo quy định nhưng khi Luật đất đai 1998 có quy định phải chuyển diện tích vượt hạn mức sang thuê đất nhưng huyện Tiên Lãng không làm cũng là sai.

Lý giải của Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng rằng “thu hi là đ sau đó cho thuê” lại càng mang tính bao biện vì theo ông Võ, “vic chuyn t đt được giao sang đt thuê ch cn làm nhng th tc đa chính thông thường mà không được thc hin thu hi đt”.

Luật sư Phạm Thanh Bình, Chánh văn phòng HĐ lâm thời luật sư toàn quốc, cũng nhận định việc UBND huyện Tiên Lãng nói “ch giao đt 14 năm do áp dng lut Đt đai 1988″ là không đúng pháp luật khi chỉ ra luật năm 1988 không quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất.

“Đến lut năm 1993 thì thi hn giao đt, cho thuê đt được được tính t ngày có quyết đnh giao đt, cho thuê đt ca cơ quan có thm quyn. Trường hp đt được nhà nước giao, cho thuê trước ngày 15/10/1993 thì thi hn giao đt, cho thuê đt được tính t ngày 15/10/1993. Khi hết thi hn, người s dng đt được nhà nước tiếp tc giao đt, cho thuê đt nếu có nhu cu tiếp tc s dng, chp hành đúng pháp lut v đt đai trong quá trình s dng và trong quá trình s dng đt đó phù hp vi quy hoch s dng đt đã được xét duyt”, ông Bình phân tích.

Ông Võ còn chỉ ra “Ch tch UBND huyn Tiên Lãng đã t ban hành vào ngày 6/10/1993 mt văn bn quy đnh v thi hn và hn mc din tích s dng đt trên đa bàn huyn”. Trong hệ thống pháp luật đất đai của VN từ năm 1987 đến nay chưa bao giờ cho phép UBND cấp huyện làm việc này, nên quy định trên là vô hiệu.

Lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã căn cứ vào một văn bản trái pháp luật của mình để chứng minh các quyết định tiếp theo là đúng pháp luật, ông Võ nhận định.

Kinh nghim h nhit ca Tướng Thước

Trước băn khoăn của không ít độc giả về sự xuất hiện của bộ đội trong lực lượng cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh VN, khẳng định “chc năng ca quân đi được Đng, Nhà nước giao là đ đáp tr bt c mt k thù nào đ bo v T quc và nhân dân, đâu có phi đưa b đi ra đ làm hi đến li ích ca nhân dân”.

“Vic Tiên Lãng đưa hàng chc b đi và công an, nói là đ cưỡng chế nhưng vi vn vn ch có my người dân thì đây rõ ràng là mt v trn áp không th chp nhn được”. Ông cho rằng “người đưa b đi ra trong trường hp này đ gây hu qu cho dân là phi pháp, làm nh hưởng đến hình nh ca b đi C H trong mt người dân”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Phải tìm cách hạ nhiệt hai bên, không đổ thêm dầu vào lửa, nếu không, tranh chấp đất đai sẽ biến thành vấn đề chính trị phức tạp.

Trong thời gian giữ cương vị Tư lệnh quân khu, Trung tướng Thước cũng có lần nhận được đề nghị huy động quân đội tham gia “dẹp loạn” đối với những tranh chấp đất đai.

Ông kể: “Nhng năm đu thp k 1990, quân khu IV cũng xy ra nhiu v tranh chp đt đai, có v nghiêm trng đến mc chính quyn hai đa phương t chc dân quân dàn thế trn, xây dng trn đa, hm hào, chướng ngi đ tranh chp mt vùng đt. S vic kéo dài nhưng chính quyn cp trên không cương quyết x lí, t tranh chp đã biến thành đu súng gia hai bên, gây ách tc Quc l 1″.

Để giải tỏa thông suốt đường giao thông Bắc – Namvà tránh tình trạng nổ súng gây mất trật tự, Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Quân khu cho lực lượng thiết giáp ra để đẹp loạn. Trung tướng đã hỏi: “Đưa quân đi ra đ đánh ai? Nếu là đch thì không cn thiết giáp, ch 15 phút tôi có th gii quyết xong, nhưng đây li là dân và dân quân, Tư lnh quân khu ra lnh ‘quân ta đánh quân mình’ sao?

Trung tướng chỉ ra: “Phi tìm cách h nhit hai bên, không đ thêm du vào la, nếu không, tranh chp đt đai s biến thành vn đ chính tr phc tp”. Ông đã chỉ thị cấp dưới không mang theo vũ khí vào tiếp cận hai trận địa để giải thích rõ và tổ chức giải giáp, việc mà trước đó nhiều đoàn công tác không làm được, thậm chí bị giữ lại. Nhưng ông nghĩ “nếu là đch bt thì phi suy nghĩ li nhưng đây là đng chí vào vi dân, vic gì phi s.

Sau khi vận động dân quân cả hai bên thu súng trở về nhà, việc điều tra đã kết luận rõ cấp ủy và chính quyền hai bên vì mục đích cá nhân đã kích động nhân dân gây rối. Cán bộ lãnh đạo vi phạm đều bị xử lí, có người bị đưa ra pháp luật. Số đầu xỏ chống đối cũng bị xử lí. Từ đó chính quyền cơ sở được củng cố, tình hình trở lại bình thường.

Chia sẻ câu chuyện này, vị lão thành quân đội ngậm ngùi: “V vic nghiêm trng đó nếu hành x như Tiên Lãng thì chc tôi không còn ngi đây đ tr li báo chí”.

Mong các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Chính phủ sẽ vào cuộc công tâm, ai sai và sai đến đâu phải xử lý nghiêm minh. Cán bộ là công bộc của dân, nhân dân bầu ra cán bộ để lo lắng cho dân, chứ không phải đè đầu cưỡi cổ, không phải để làm những việc bất lợi cho dân.Đại tướng Lê Đức Anh trả lời bạn đọc tại buổi trực tuyến

Theo Giáo dc VN

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/59258/vu-cuong-che–da-sai-luat-con-bao-bien.html

 

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: