Điểm tin môi trường ngày 6/2/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động thanh niên khối các cơ quan Trung ương trồng cây, bảo vệ môi trường
Sáng 4/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Lễ phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn TNCS HCM Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô.
​                                                                                               (Theo monre)
Cả nước trồng được gần 560.000 cây lâm nghiệp phân tán 
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cùng với việc tiếp tục chăm sóc diện tích rừng trồng gần đây, trong tháng 1- 2012, các địa phương trong cả nước đã trồng được 559.600 cây lâm nghiệp phân tán, sản lượng gỗ khai thác ước đạt 336.000 m3.
                                                                                       (Theo hanoimoi)
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Nguy cơ xảy ra cháy rừng tại 12 tỉnh 
Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết tại 12 tỉnh do nhiều ngày không mưa, thời tiết hanh khô kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng cháy, chữa cháy rừng yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng 12 tỉnh thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.
                                                                                       (Theo hanoimoi)
Cá chết hàng loạt ở hồ Xuân Hương
Ngày 5-2, tại khu vực hồ Xuân Hương, Đà Lạt (Lâm Đồng) đoạn gần cầu Ông Đạo có đến hàng trăm cá chết lẫn lộn với rác thải nổi dạt vào bờ, con lớn nhất nặng khoảng 700 gam, con nhỏ bằng hai ngón tay người lớn, gồm các loại cá trê, trắm, mè…
                                                                                            (Theo tuoitre)
Tháng 2 vẫn còn nhiều đợt rét đậm 
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 2, mặc dù đã lập xuân từ ngày 4, nhưng sau đó vẫn còn tiếp tục xảy ra các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây gió mạnh trên Biển Đông, làm cho nền nhiệt độ sẽ giảm sâu và có thể tiếp tục gây ra các đợt rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền Bắc.
(Theo VnMedia)
Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại
Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, một bộ phận không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng ngày mai (7/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc; trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
                                                                                       (Theo TTXVN/Vietnam+)
Động đất mạnh ở Vanuatu, Philippines, Indonesia
Chiều 5/2 đã xảy ra một trận động đất có cường độ 6,5 độ Richter ở ngoài khơi đảo Vanuatu, Nam Thái Bình Dương. Trận động đất này xảy ra cách thủ đô Po Vila 81 km về phía Tây Nam.
                                                                                         (Theo Vietnam+)
Tuyết rơi bất thường dày tới gần 1 mét tại Algeria
Từ ngày 4/2 tại nhiều tỉnh, thành của Algeria xuất hiện nhiều đợt mưa tuyết bất thường, đặc biệt ở các khu vực miền Trung, Tây và Đông nước này.
Đêm mùng 3 rạng sáng 4/2, nhiệt độ ở một số tỉnh ven biển xuống dưới 0 độ C và tuyết rơi dày tại các khu vực ở độ cao 100-600 mét so với mực nước biển.
(Theo TTXVN/Vietnam+)
Trung Quốc cảnh báo đợt giá lạnh tăng cường mới
Cơ quan khí tượng Trung Quốc sáng 5/2 cảnh báo đợt không khí lạnh mới sẽ tràn qua Trung Quốc vào tối cùng ngày mang theo gió mạnh và khiến nhiệt độ giảm ở nhiều khu vực trên cả nước.
Trong 3 ngày tới, miền Nam Trung Quốc sẽ đón những cơn mưa, trong khi miền Bắc sẽ tiếp tục bị bao phủ bởi một màu trắng xóa của tuyết./.
                                                                                    (Theo TTXVN/Vietnam+)
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Vi phạm môi trường sẽ trả giá rất đắt
Vào thời điểm cuối năm và đầu năm, các doanh nghiệp thường lợi dụng sự lơ là kiểm tra của các cơ quan chức năng để xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.
Nắm bắt được tình hình đó, các cơ quan chức năng đã thắt chặt thanh kiểm tra ngay từ những ngày đầu năm. Kết quả, hàng loạt doanh nghiệp bị phát hiện và phải nhận hình thức xử phạt không lấy gì làm dễ chịu.
                                                                                            (Theo SGGP)
Giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Nhiệm vụ cấp bách
Hà Nội đang là “đại công trường”, với các hoạt động xây dựng, cải tạo, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng lại gây ra mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường không khí.
                                                                                           (Theo KTĐT)
TP.HCM: Yêu cầu điều tra nhiều vụ xâm hại cây xanh
UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các vụ xâm hại cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
                                                                                             (Theo tuoitre)
Phòng chống cháy rừng tại VQG U Minh Hạ
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, tại khu vực bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có tới 1.253 ha rừng bị khô hạn dự báo cháy ở cấp 2. Do đó, Chi cục đang tập trung chuẩn bị cho việc phòng cháy rừng.
                                                                                            (Theo Chinhphu)
Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường
Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường được quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 152/2011/TT-BTC  ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 67/2011/NĐ-CP ngày 8/8/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường.
Thuế bảo vệ môi trường phải nộp được tính theo công thức sau:
Thuế bảo vệ môi trường phải nộp
=
Số lượng đơn vị hàng hoá tính thuế
x
Mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hoá
                                                                                       (Theo chinhphu.vn)
Tội phạm mới: Ăn trộm băng vĩnh cửu
Cơ quan Chiến lược quốc tế giảm nguy cơ thảm hoạ của LHQ cho biết cảnh sát Chile đang điều tra vụ trộm 5 tấn băng vĩnh cửu có độ tuổi thiên niên kỷ trên dòng sông băng Jorge Montt ở nước này.
Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, Margareta Wahlström đã hoan nghênh quyết định của Chile sớm ngăn chặn loại tội phạm mới này.
                                                                                          (Theo VGPNEWS)
Phát hiện thêm động thực vật mới ở Phong Nha
Ngày 4-2, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết hai nhà khoa học đã phát hiện trong động Thiên Đường (thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) loài bò cạp mới, có tên khoa học là Vietbocap thienduongensis Lourenco & Pham, 2012 (tên Việt là bò cạp Thiên Đường).
                                                                                             (Theo tuoitre)
Chấm dứt sản xuất vôi hàu tại Lăng Cô
Nhằm mục tiêu xóa bỏ điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt Dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề và chấm dứt hoạt động sản xuất vôi hàu tại thị trấn Lăng Cô.
Dự án do UBND huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư với tổng vốn 3,1 tỷ đồng, đơn vị thực hiện là Trung tâm Chuyển gia công nghệ và Kiểm định, Kiểm nghiệm Thừa Thiên Huế, thời gian hoàn thành trong 2 năm.
                                                                                      (Theo thiennhien.net)
Trao quyền cho người dân sẽ bảo vệ rừng tốt hơn
Đề xuất cho những thay đổi trong định hướng chính sách, TS. Tô Xuân Phúc và TS. Thomas Sikor cho rằng cần thúc đẩy việc trao quyền và gắn lợi ích của người dân nhiều hơn trong lĩnh vực lâm nghiệp, đồng thời khuyến khích vai trò giám sát của các tổ chức xã hội.
Các hình thức như đồng quản lý, giao khoán bảo vệ lâu dài cho người dân đối với một số diện tích rừng tự nhiên có triển vọng khuyến khích người dân tham gia bảo vệ.
                                                                                     (Theo thiennhien.net)
Cửu đỉnh Huế – Bộ sách ảnh đa dạng sinh học bằng đồng của Việt Nam (Kỳ I)
Cửu đỉnh Huế là 9 cái đỉnh đồng lớn được đặt trước sân Thế miếu nhà Nguyễn trong Hoàng thành Huế. Việc “vẽ hình mọi vật” và  “khắc rõ tên hiệu” làm cho các hình ảnh động thực vật trên Cửu đỉnh không chỉ là hình trang trí đơn thuần mà thực sự là một bộ cẩm nang có minh họa và chú thích đầu tiên của nước ta về đa dạng sinh học.
                                                                                      (Theo thiennhien.net)
Quảng Nam: Bắt được rết “khổng lồ”
Tối 3/2, sau khi coi xong ti vi, chị Trần Thị Lệ Thu (38 tuổi, trú tại tổ 8, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) hốt hoảng khi nhìn thấy từ dưới tủ ti vi có một con vật lạ bò ra. Đó là một con rết “khổng lồ” dài 23cm, tính cả 2 bộ phận đuôi và râu thì dài tới 26cm.
                                                                              (Theo Dân Trí, An ninh Thủ đô)
Quái thú vừa xuất hiện ở Mỹ?
Tuần trước, một du khách đã phát hiện thấy xác một con quái vật nhìn rất hung dữ khu vực bờ biển Thái Bình Dương thuộc San Diego. Phần cơ thể của loài động vật chưa được xác định dài hơn 60cm. Nó có “kiểu đầu” mohawk (kiểu mào gà) với túm lông màu vàng đã tẩy trắng, phần da bị sạm nắng và một cặp răng nanh cực kỳ dữ tợn, lớn hơn rất nhiều so với những chiếc răng còn lại. Hình dáng cơ thể thì giống một con lợn, phần bụng khá béo.
                                                                                         (Theo baodatviet)
Khí hậu nóng lên làm giảm tuổi thọ của con người
Kết quả công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường đại học Queensland University of Technology và CSIRO thực hiện cho thấy việc nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C vào năm 2050 sẽ làm cho tuổi thọ trung bình của con người bị giảm đi đáng kể.
                                                                                         (Theo Vietnam+)
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Túi nilông sau hơn một tháng bị áp thuế: Không dễ thay đổi thói quen
Luật thuế BVMT đối với túi nilông được xem như một trong những giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm khó phân hủy, gây tác hại cho môi trường này. Tuy nhiên sau hơn một tháng luật này có hiệu lực (từ ngày 1-1-2012), việc hạn chế và sử dụng tiết kiệm túi nilông vẫn chưa chuyển biến.
                                                                                           (Theo tuoitre)
5. TRUYỀN THÔNG:
Tương lai bền vững qua góc nhìn thế hệ trẻ châu Âu
Cuộc thi làm các bộ phim bày tỏ tầm nhìn của riêng mình về tương lai bền vững trong 20 năm tới được Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) chính thức khởi động vào ngày 2/2 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Trái Đất lần thứ 20, dự kiến diễn ra ở Rio de Janeiro vào tháng Sáu tới.
                                                                                         (Theo Vietnam+)
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
Ấn Độ, Nga, Mỹ, Trung bàn về thuế khí thải của EU
Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ cùng các quốc gia khác sẽ nhóm họp tại Mátxcơva trong hai ngày 21-22/2 để thảo luận xem liệu có phản đối quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc áp đặt thuế về xả khí thải CO2 với các chuyến bay.
                                                                                        (Theo Vietnam+)
7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:
Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) : Cho ra mẻ sản phẩm đầu tiên
Lúc 13 giờ trưa 3-2, Nhà máy bio-ethanol Dung Quất (KKT Dung Quất, Quảng Ngãi) cho ra mẻ sản phẩm ethanol đầu tiên mang chủng loại E100, với 65% công suất (khoảng 200m3/ngày) – sau một tháng sẽ được nâng công suất lên 100%.
Thanh Hóa xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường biển và đa dạng sinh học
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định giao vốn thực hiện Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường biển với tổng dự toán 4,754 tỷ đồng và Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học và an toàn sinh học với tổng dự toán 4,038 tỷ đồng.
                                                                                       (Theo thiennhien.net)
Đường độc hại không kém thuốc lá?
Đường là một loại chất độc và nó cần được kiểm soát chặt chẽ như thuốc lá rượu khi bán trên thị trường, các nhà khoa học cảnh báo.
Theo các nhà khoa học học thuộc Đại học California (Mỹ) cảnh báo, những đồ uống và thực phẩm chứa đường là nguyên nhân gây các bệnh như béo phì, ung thư, tim mạch và các vấn đề về gan.
                                                                                 (Theo Daily mail, Vietnamnet)
Denso phát triển bộ tản nhiệt, nhỏ hơn nhẹ hơn
Công ty Denso (Nhật Bản) đã phát triển bộ tản nhiệt mới nhỏ hơn nhẹ hơn 40% và hiệu quả hơn so với bộ tản nhiệt trước của Denso. Ngoài ra, bình chứa bộ tản nhiệt được làm bằng một loại nhựa có nguồn gốc từ thực vật làm cho nó thân thiện với môi trường hơn so với bộ tản nhiệt thông thường.
​                                                                                                (Theo NASATI)
Linh Hương (tổng hợp)
(VEA)
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: