Hai thách thức của thế kỷ 21: Tăng dân số và biến đổi

khí hậu

​Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy các thảm họa thiên nhiên do hậu quả của biến đổi khí hậu đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Đồng thời việc dân số tăng liên tục cũng là một nhân tố gây biến đổi khí hậu thế giới, vì càng nhiều người sinh sống trên Trái Đất sẽ càng thải ra nhiều lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Hai thách thức này có liên quan đến nhau và ảnh hưởng nhiều đến phát triển bền vững.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (Unfpa) đã cảnh báo dân số thế giới tăng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với biến đổi khí hậu. Việc dân số tăng trong quá khứ phải chịu trách nhiệm đối với khoảng 50% lượng phát thải CO2 trên thế giới. Do vậy, sẽ là rất thiếu sót nếu các hội nghị về biến đổi khí hậu chỉ thảo luận về công nghệ làm giảm lượng khí thải CO2, mà không đề cập tới chính sách phát triển dân số, bởi đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình sẽ góp phần vào chiến lược chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tình trạng tăng dân số diễn ra đặc biệt nhanh ở các nước nghèo kém phát triển. 41% dân số châu Phi là dưới 15 tuổi, trong khi ở châu Âu chỉ là 15%. Châu Phi không chỉ là lục địa có dân số trẻ nhất trên thế giới, mà các nước Nam sa mạc Sahara cũng nghèo nhất thế giới.
Những người nghèo nhất trong số người nghèo phải chịu hậu quả nặng nề nhất của quá trình biến đổi khí hậu. Hạn hán, sa mạc hóa, đất đai khô cằn đã đẩy 25 triệu người phải rời bỏ quê hương; ước tính tới năm 2050 sẽ có 200 triệu người phải tị nạn do biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, 1/10 dân số thế giới đang sống ở các khu vực ven biển. Biến đổi khí hậu dẫn đến mực nước biển dâng cao có thể khiến 650 triệu người buộc phải rời bỏ quê hương đi tìm nơi cư trú mới.
Báo cáo của Liên hợp quốc cảnh báo rằng cả nạn tăng dân số lẫn biến đổi khí hậu đều diễn ra trầm trọng nhất ở các nước đang phát triển.
Hiện trên Trái Đất có hơn 7 tỷ người sinh sống; dự đoán tới năm 2050 sẽ tăng lên hơn 9 tỷ người. Tuy nhiên, nếu hạn chế được dân số ở mức 8 tỷ người thì sẽ giảm bớt được 2 tỷ tấn khí thải CO2.
Để giải quyết tốt các mối quan hệ động thái dân số, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, các nước cần lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong các chính sách dân số và sức khỏe; nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách để kết hợp động thái dân số và các vấn đề biến đổi khí hậu trong chiến lược xóa đói giảm nghèo; khuyến khích lồng ghép tốt hơn động thái dân số vào các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu và cơ chế tài trợ; hỗ trợ những nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu, bao gồm cả việc áp dụng các công nghệ xanh; đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình và các chương trình sức khỏe sinh sản để đem lại những thay đổi về dân số…
Những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu là phụ nữ, thanh niên và trẻ em, tạo thành nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Hạn chế hoặc không có khả năng tiếp cận tài nguyên và các quá trình ra quyết định sẽ làm tăng tính dễ tổn thương với biến đổi khí hậu. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ các nước cần đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với thanh thiếu niên, phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương khác. Cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ sức khỏe sinh sản cho các bộ phận dễ bị tổn thương, bao gồm cả thanh thiếu niên, thanh niên và người di cư. Đảm bảo rằng thanh thiếu niên được cung cấp thông tin, các dịch vụ ngăn ngừa mang thai.
Chia sẻ tri thức đang trở thành lĩnh vực trọng điểm của thời đại hiện đại và là nguồn lực quyết định cho sự phát triển bền vững. Các nước thành viên PPD cần tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc tích hợp biến đổi khí hậu vào chính sách, chiến lược kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, động thái dân số và phát triển bền vững. Thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm thu được trong các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu ở các cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Nâng cao vai trò của hợp tác Nam-Nam trong việc giải quyết các biến động dân số. Thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách quan tâm giải quyết các mối quan hệ giữa dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và biến đổi khí hậu.
Mai Chi
Theo tainguyenmoitruong.com.vn
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: