Điểm tin môi trường ngày 8/2/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Chương trình Mục tiêu Quốc gia dành ưu tiên xử lý, cải thiện ô nhiễm môi trường làng nghề…”
Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang  tại buổi làm việc với Tổng cục Môi trường về triển khai “Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường” sáng ngày 7/2/2012.
Bộ trưởng cho rằng Chương trình cần tập trung ưu tiên xử lý, cải thiện ô nhiễm làng nghề; xây dựng  mô hình điểm về xử lý ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu, thu gom xử lý nước thải sinh hoạt đô thị của 3 lưu vực sông.
                                                                                             (Theo monre)
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Mấy ngày ấm ngắn ngủi chấm dứt
Mấy ngày ấm ngắn ngủi chấm dứt vì hôm nay không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc khiến khu vực này chuyển rét đậm trong khi miền Nam vẫn nắng to và tương đối nóng.
                                                                                             (Theo Vfej.vn)
Nhiệt độ miền Bắc giảm 3 độ, miền Nam nắng đẹp
Các tỉnh phía Bắc có nền nhiệt độ giảm từ 2 đến 3 độ C. Phía Tây Bắc Bộ hơi lạnh khiến trời nhiều mây, nhiệt độ giảm, chỉ riêng hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu vẫn còn nắng, nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C. Miền Trung có mưa chỉ còn rải rác còn khu vực Nam Bộ thời tiết nắng đẹp, khô ráo.
                                                                                       (Theo TTXVN/Vietnam+)
Hà Nội: Cá chết trắng hồ Văn Quán
Khoảng 3 – 4 ngày nay, tại hồ Văn Quán (quận Hà Đông) tình trạng cá chết nổi trên mặt hồ (gồm các loại cá như: cá rô phi, chép, trôi,…), bốc mùi hôi thối “tra tấn” người người dân khu vực…
                                                                                              (Theo laodong)
Khoáng sản ra đi, ô nhiễm còn ở lại
Khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì có nhiều loại đá có tuổi địa chất và thành phần đa dạng; đi kèm với chúng là nhiều loại khoáng sản kim loại, phi kim loại. Trước đây, ở hầu hết các xã vùng đệm của Vườn  Quốc Gia (VQG) đã diễn ra hoạt động khai thác khoáng sản quy mô nhỏ và đang để lại hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho VQG Ba Vì.
                                                                                                (Theo monre)
Kiên Giang: Nỗi lo nước bẩn
Dù có nguồn nước mặt tương đối dồi dào và nguồn nước dưới đất với trữ lượng lớn song Kiên Giang đang đứng trước nỗi lo khát nước sạch, nhất là ở các xã vùng biên. Theo các chuyên gia về tài nguyên nước, nguyên nhân chính là do công tác quản lý tài nguyên nước chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đề ra được các giải pháp quản lý, quy hoạch, khai thác, sử dụng, bảo vệ và phân bổ nguồn nước có hiệu quả.
                                                                                                (Theo monre)
Nhiệt độ ở lò phản ứng số hai Fukushima 1 lại tăng
Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết, nhiệt độ ở đáy khoang áp suất của lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã tăng từ 50 độ C lên khoảng 70 độ C ngày 6/2.
                                                                                             (Theo Vietnam+)
Lại có dư chấn 6,2 độ ở miền Trung Philippines
Ngay sau vụ động đất 6,8 độ Richter làm rung chuyển quần đảo Negros vào sáng 6/2, miền trung Philippines lại xảy ra dư chấn 6,2 độ. Tâm chấn của nó ở một eo biển hẹp giữa hai hòn đảo đông dân cư là Negros và Cebu ở miền trung Philippines.
                                                                                            (Theo Vietnam+)
Động đất ở Philippines đã khiến 43 người tử vong
Một quan chức quân đội Philippines cho biết số nạn nhân tử vong trong trận động đất mạnh 6,8 độ Richter ở miền Trung nước này sáng 6/2 đã tăng lên 43 người.
(Theo TTXVN/Vietnam+)
Số người chết vì động đất Philippines có thể tăng cao
Số người thiệt mạng vì cơn địa chấn mạnh ở miền trung Philippines ngày 6/2 còn có thể tăng cao, do nhiều khu vực dân cư vẫn còn bị cô lập và mất liên lạc hoàn toàn.
​                                                                                             (Theo vnexpress)
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Đóng cửa những cơ sở xả nước thải y tế bẩn cuối 2012
Ông Huỳnh Văn Biết, PGĐ Sở Y tế TPHCM, công bố ngày 7/2: “Đến cuối năm 2012, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn phải xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải. Nếu đơn vị nào vẫn còn xả thải trực tiếp ra môi trường sẽ bị đóng cửa”,.
                                                                                             (Theo Dân Trí)
8 loại hình làng nghề sẽ được khắc phục ô nhiễm
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Tổng Cục Môi trường đã báo cáo nội dung chuẩn bị cho Chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường. Theo đó 8 loại hình làng nghề gây ô nhiễm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng sẽ được xây dựng các dự án thí điểm xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường.
                                                                                     (Theo TTXVN/Vietnam+)
Đà Nẵng: Tiếp tục xử lý các điểm ô nhiễm
Trả lời phóng viên về công tác xử lý ô nhiễm môi trường (ONMT) trong thời gian qua, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong năm 2011, thành phố đã tập trung xử lý các điểm “nóng” ONMT trên địa bàn và khống chế được 7 điểm ô nhiễm kéo dài.
                                                                                              (Theo monre)
Bình Định: Kiểm tra, phân loại cơ sở gây ô nhiễm môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định vừa phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tổ chức kiểm tra, phân loại về môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Sở cũng đã tiến hành phân loại và trình UBND tỉnh công bố 20 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, nâng tổng số cơ sở gây ô nhiễm môi trường lên 143 cơ sở.
                                                                                             (Theo monre)
Bảo vệ rừng ở Bình Liêu – Quảng Ninh
Bình Liêu là một trong tám huyện miền nỳi của tỉnh Quảng Ninh, cú tới 5 dõn tộc thiểu số sinh sống, chiếm 99,4% dân số toàn huyện. Nhỡn chung, nơi đây cũn nghèo nàn lạc hậu, hoạt động kinh tế mang tính chất tự cung tự cấp. Vì vậy, việc quản lý, bảo vệ rừng của huyện cũng gặp nhiều khú khăn, cần có những giải pháp thích hợp.
                                                                                             (Nguồn: VTR)
Khởi công dự án thúc đẩy đa dạng sinh học ở Bạc Liêu
UBND tỉnh Bạc Liêu và Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) vừa tổ chức lễ khởi động dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy đa dạng sinh học ở tỉnh Bạc Liêu”. Dự án do GIZ tài trợ với số tiền lên đến 3,85 triệu euro, tương đương 110 tỷ đồng.
                                                                                           (Theo Nhân Dân)
Nghiên cứu về tiếng kêu của loài dế trong kỷ Jura
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh sau khi tìm hiểu một hóa thạch dế, vốn có xuất xứ từ Trung Quốc, có tuổi đời là 165 triệu năm cho biết, tiếng kêu của loài dế trong kỷ Jura đơn giản, dễ nghe và có khả năng phát đi một đoạn dài trong đêm.
                                                                                             (Theo Vietnam+)
Sâu ong tại Bắc Kạn từng xuất hiện 20 năm trước
Ngày 6/2, Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 8 xã phía Nam huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn – nơi xuất hiện một loại sâu ong hại cây mỡ gây thiệt hại nhiều cho nông dân. Đoàn đã phát hiện ra loại sâu này đã từng xuất hiện cách đây gần 20 năm tại huyện Ba Bể và đã được ngành nông nghiệp dập dịch thành công.
                                                                                        (Theo TTXVN/Vietnam+)
Phát hiện một loài cây nở hoa mới quý hiếm ở Fiji
Liên minh bảo tồn tự nhiên quốc tế (IUCN) ngày 20/1 cho biết các nhà khoa học đã phát hiện một loài cây nở hoa mới thuộc bộ Medinilla quý hiếm trên đảo Kadavu của Fiji.
                                                                                             (Theo Vietnam+)
Tìm thấy những động vật đầu tiên trên thế giới
Một đội các nhà khoa học quốc tế gồm 10 người đã tìm thấy các hóa thạch rất nhỏ của những sinh vật mang hình dáng một chiếc hũ tròn trong các mẫu đá có niên đại từ 760-550 triệu năm tuổi ở Công viên quốc gia Etosha tại Namibia và quanh một số khu vực khác của nước này.
Điều này có nghĩa các loài động vật, được cho là xuất hiện từ 600-650 triệu năm trước đây, có thể đã xuất hiện sớm hơn mốc này từ 100-150 triệu năm.
(Theo Vietnam+)
Việt nam là 1 trong 10 nước ô nhiễm không khí nhất thế giới: Bệnh phổi tăng 10 – 20 lần
 “Việt Nam nằm trong 10 nước không khí ô nhiễm nhất thế giới” – đây là kết quả theo một nghiên cứu thường niên về môi trường do 2 trường đại học của Mỹ là Yale và Columbia thực hiện và phối hợp với diễn đàn kinh tế thế giới mới đây.
Điều này đang trực tiếp tác động đến sức khỏe người Việt. Theo ngành y tế có những bệnh như phổi mạn tính ghi nhận số mắc tăng tới 10 – 20 lần so với 10 năm trước đây.
                                                                                              (Theo laodong)
Bắc Giang: Hàng nghìn hộ dân ở trung tâm xã không có nước sạch sinh hoạt 
Xã Tân Dĩnh (Lạng Giang, Bắc Giang) nằm cách TP Bắc Giang chưa đầy 10km về phía Bắc. Tuy nhiên, từ năm 2009 trở lại đây, hàng nghìn hộ dân ở trung tâm xã không có nước sạch sinh hoạt hoặc không đủ nước dùng.
                                                                                               (Theo monre)
Cẩn thận với rau nhiễm chì
Qua phân tích các mẫu rau quả, Sở Nông nghiệp -Phát triển nông thôn Đắc Lắk đã phát hiện một mẫu rau muống trồng tại huyện Krông Pách và một mẫu rau mùng tơi trồng tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắk, bị nhiễm chì vượt mức quy định.
                                                                                                (Theo Nhân Dân)
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Kon Tum tăng cường bảo vệ động vật hoang dã
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Văn bản số 86/UBND-KTN về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn.
                                                                                          (Theo Cổng TTĐT Kon Tum)
5. TRUYỀN THÔNG:
Hai thách thức của thế kỷ 21: Tăng dân số và biến đổi khí hậu
Theo thống kê của Liên hợp quốc, các thảm họa thiên nhiên do hậu quả của biến đổi khí hậu đã tăng đáng kể. Đồng thời việc dân số tăng liên tục cũng là một nhân tố gây biến đổi khí hậu thế giới. Hai thách thức này có liên quan đến nhau và ảnh hưởng nhiều đến phát triển bền vững.
                                                                                      (Theo tainguyenmoitruong.com.vn)
Tìm giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu vùng hạ lưu Mê Kông
Ngày 2 – 3/2, tại Phnôm Pênh (Campuchia) đã diễn ra Hội thảo khu vực lần cuối với tiêu đề “Xây dựng các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng cho đất ngập nước”, quy tụ các nhà khoa học, các nhà quản lý và cán bộ của các quốc gia thành viên của Ủy hội sông Mê Kông Quốc tế tham gia.
​                                                                                            (Theo Thiennhien.net)
Con người quay về sản phẩm xanh
Nhận thức rằng thảm họa thiên nhiên bắt nguồn từ tác động của con người, nhiều doanh nghiệp nỗ lực tìm cách bảo vệ môi trường thông qua việc sản xuất và hoạt động thân thiện với môi trường. Sự chung tay góp sức của toàn xã hội sẽ giúp cải thiện tình hình môi trường và đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau.
                                                                                                  (Theo Vietnamnet)
Loài người đang lãng phí “nguồn tài nguyên” nước tiểu
Thế giới hiện nay đang đứng trước nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng lượng dự trữ phốt-pho. Trong khi các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách khắc phục tình trạng này thì vẫn có một lượng phốt-pho không nhỏ bị rò rỉ từ các nhà vệ sinh bởi nước tiểu hầu như vô trùng khi ra khỏi cơ thể và chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự phát triển của thực vật, bao gồm kali, nitơ và phốt pho.
                                                                                                     (Baodatviet.vn)
6. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:
Khánh thành mô hình tái chế nước mưa để cấp nước sinh hoạt
Ngày 7/2/2012, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (Đại học Xây dựng Hà Nội) và Trung tâm Nước mưa (Đại học quốc gia Seoul Hàn Quốc) đã khánh thành Hệ thống thử nghiệm thu gom xử lý và tái chế nước mưa để cấp nước sinh hoạt trong đô thị.
                                                                                                         (Theo VEA)
LHQ công bố CSDL trực tuyến giúp doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu
Một cơ sở dữ liệu trực tuyến mới được Liên Hợp Quốc công bố sẽ giới thiệu các chiến lược thành công mà các doanh nghiệp và cộng đồng đang sử dụng để thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.
                                                                                                       (Theo NASATI)
Vải không dệt thân thiện môi trường
Nhu cầu sử dụng các mặt hàng bằng vải không dệt tăng mạnh. Đó là sản phẩm được đánh giá thân thiện với môi trường, đồng thời vượt trội hơn hẳn so với các loại vải thường và các chất liệu khác về độ bền, tính đàn hồi, tính thẩm mỹ, khả năng chống thấm, chịu nhiệt…
                                                                                                (Theo Đồng Nai Online)
Chế tạo đèn LED hữu cơ hiệu quả năng lượng
Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Dresden, Đức đã chế tạo đèn LED hữu cơ có hiệu quả năng lượng có thể cạnh tranh với đèn sợi đốt về chất lượng màu ánh sáng trắng.
                                                                                                      (Theo NASATI)
Bếp năng lượng mặt trời parabol: Biện pháp tiết kiệm hiệu quả
Anh Trịnh Trọng Chưởng, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu và chế tạo bếp đun sử dụng năng lượng mặt trời Parabol.
Bếp có các thiết bị giống các loại bếp sử dụng năng lượng mặt trời như: Mặt phản xạ, khung đỡ,… nhưng điểm khác biệt nổi bật của bếp Parabol này là tấm Parabol được ghép bằng bốn mảnh Inox giúp chiếc bếp phù hợp với đặc điểm của khí hậu miền Bắc với số giờ nắng ít, các mảnh Parabol ít hơn sẽ giúp hấp thụ nhiệt lượng mặt trời cao hơn.
                                                                                             (Theo Kinh tế nông thôn)
Pin mặt trời từ chất thải nông nghiệp
Andreas Mershin và nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nguyên tử và Vi chất thuộc Viện Công nghệ Massachusset cùng nhà hóa học Barry Bruce thuộc Đại học Tennessee đã tiến hành một quy trình chiết tách các tế bào có chức năng quang hợp từ chất thải nông nghiệp và bãi vật liệu nói chung. Nếu quy trình diễn ra tốt đẹp, trong vài năm tới sẽ có thể thu thập các đống cỏ, trộn với một loại hóa chất rẻ tiền, sơn lên mái nhà và từ đó sản xuất điện.
                                                                                                       (Theo NASATI)
Linh Hương (tổng hợp)
(VEA)
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: