Điểm tin môi trường ngày 9/2/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại Hà Nam
Ngày 7/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ về thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam.

​Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh Hà Nam cần tính lại cụ thể hiệu quả kinh tế của từng mặt hàng chủ lực của địa phương; cần ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu khoa học công nghệ của Thủ đô Hà Nội để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo vệ môi trường.
                                                                                      (Theo chinhphu)
Thường Tín cần tập trung phát triển thương mại và nông nghiệp sinh thái
Sáng 7/2, đoàn công tác của UBND TP do Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Thường Tín. Chủ tịch cho rằng, Thường Tín là cửa ngõ Thủ đô, là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển theo hướng kinh tế đô thị, đó là ưu tiên phát triển thương mại và nông nghiệp sạch.
                                                                                   (Theo hanoi.gov.vn)
VACNE gửi khuyến nghị tới RIO+20
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) vừa gửi khuyến nghị tới các cơ quan chức năng về một số vấn liên quan tới Hội nghị Phát triển bền vững sắp họp tại Braxin (RIO+20).
Nội dung khuyến nghị này được đúc kết từ các hoạt động của Hội, từ nhiều ý kiến của các hội viên và đặc biệt từ Ban thư ký Mạng lưới quốc tế về Quyền tiếp cận môi trường (TAI), nhằm tổ chức thực hiện nguyên tắc 10 của Tuyên bố RIO năm 1992 về môi trường và phát triển.
                                                                              (Theo Văn phòng VACNE)
Quảng Ngãi: Nâng cao nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường
​Ngày 7/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 78 của UBND tỉnh về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 41về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Hội nghị đã thống nhất nhiệm vụ chủ yếu về bảo vệ môi trường đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 là kiên quyết xử lý dứt điểm các cơ sở ô nhiễm môi trường, các điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường do hoạt động của con người và tác động của tự nhiên gây ra…
                                                                                        (Theo monre)
Triển vọng mới cho người trồng rừng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Sáng 7-2, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi đã tiếp và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đến tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư Nhà máy chế biến gỗ tại tỉnh Kiên Giang.
Hai bên đã ký kết bản ghi nhớ thống nhất thành lập chung Ban Chỉ đạo để tiến hành nghiên cứu, khảo sát đánh giá tiền khả thi của dự án.
                                                                                                  (Theo monre)
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Không khí lạnh gây mưa phùn, nhiệt độ giảm sâu
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 8/2, hơi ẩm từ khối không khí lạnh đã tiến sâu vào vùng đồng bằng gây mưa nhỏ, mưa phùn ở nhiều nơi. Tình trạng này có thể giảm dần vào trưa 9/2 nhưng nền nhiệt độ vẫn giảm sâu, trời rét đậm.
                                                                                              (Theo TTXVN/Vietnam+)
Hà Nội: Chân cầu thành bãi rác
Cầu 72 bắc qua sông Đáy, nối xã Vân côn (Hoài Đức) và Cộng Hòa (Quốc Oai). Hàng ngày, một lượng lớn rác sinh hoạt cùng với phế phẩm nông nghiệp từ các khu dân cư, làng nghề được đổ ra hai bên đầu cầu, tràn xuống lòng sông, gây ô nhiễm, tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
                                                                                                    (Theo hanoimoi)
Những dòng sông… chờ chết
Dòng nước đỏ nặng phù sa của sông Hồng, sông Đáy (Hà Nội) giờ chỉ còn là trong quá khứ. Hiện nay những con sông này đang trong tình trạng “thoi thóp” vì rác, nước thải…
                                                                                                     (Theo laodong)
Trường học đóng cửa vì không có nước sinh hoạt
Tình cảnh mất nước nhiều ngày khiến Trường Mầm non Lý Thái Tổ (Trần Duy Hưng, Cầu Giấy) phải đóng cửa, một số trường hoạt động cầm chừng, đứng trước khả năng phải cho học sinh nghỉ nếu việc này kéo dài lâu hơn.
                                                                                             (Vietnamnet)
Hơn 350 người chết cóng tại châu Âu
Thời tiết khắc nghiệt kéo dài tại châu Âu (điều kiện thời tiết tồi tệ nhất tại Đông Âu với nhiệt độ khoảng -36 độ C) đã nâng tổng số người chết cóng vì bị hạ thân nhiệt lên con số 350 người.
                                                                                             (Theo tuoitre)
Philippines tìm kiếm những người còn sống sót sau động đất
Lực lượng cứu hộ tại Philippines đang tiếp tục các hoạt động tìm kiếm những người còn sống sót sau trận động đất mạnh 6,8 độ richer xảy ra trưa 6/2, gây ra các vụ lở đất, sập các tòa nhà khiến hàng chục người thiệt mạng.
                                                                                            (Theo vov.vn)
Bosnia sơ tán người dân vì tuyết
Đến nay, Bosnia có ít nhất 8 người chết vì đợt lạnh lần này cùng hàng ngàn người khác bị mắc kẹt tại các khu vực bị băng tuyết bao phủ nghiêm trọng đến mức chưa từng có. Quân đội nước này phải trưng dụng trực thăng để sơ tán dân chúng.
                                                                                            (Theo thanhnien)
Báo động sông Dương Tử bị ô nhiễm
Ngày 8/2, Nhà chức trách Thượng Hải đặt trong tình trạng báo động sau khi chất phenol (một hợp chất axít dùng để sản xuất nilông và chất tẩy) rò rỉ làm ô nhiễm sông Dương Tử, nguồn cung cấp nước chính cho thành phố đông dân nhất Trung Quốc.
                                                                                                   (Theo Thanh niên)
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Tây Nghệ An: Lồng ghép văn hóa dân tộc, bảo vệ đa dạng sinh học
Phát triển du lịch sinh thái lồng ghép các nội dung du lịch văn hóa, có sự tham gia đích thực của các cộng đồng tộc người bản địa, là một trong những thế mạnh thúc đẩy phát triển bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học của Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An.
                                                                                                   ​(Theo monre)
Môi trường Lễ hội chùa Hương
Lễ hội chùa Hương vẫn không tránh được những hạn chế, khiến du khách không khỏi ái ngại, đặc biệt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường nói chung. Năm nay, Ban Tổ chức đã rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường. Nhưng, rác vẫn tràn ngập do du khách vẫn ngang nhiên xả rác bừa bãi.
                                                                                                        (Theo monre)
Linh trưởng “nói chuyện” bằng sóng siêu âm
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Phillippines xuất bản ngày 8/2 cho biết, một trong những con linh trưởng nhỏ nhất thế giới Tarsius syrichta giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm mà chúng ta không nghe thấy được kể cả khi ở gần chúng.
                                                                                                        (Theo Đất Việt)
Chim lạ bên hồ sông Đà là đại bàng đầu trọc
Chiều 3/2, GS TSKH Võ Quý cho biết, con chim khổng lồ do một gia đình ở Sơn La bắt được bên hồ sông Đà chính là đại bàng đầu trọc. Chim có trọng lượng 7,5kg, sải cánh rộng 2,8 mét, cao 0,5 mét, thân chim dài 0,7 mét. Mỗi ngày chim ăn hết một cân rưỡi thịt và rau.
                                                                                                         (Theo Bee)
Bình Định: Cò đậu dày đặc dọc sông Cầu Bún
Từ sau Tết Nhâm Thìn đến nay, vào sẩm tối, có hàng ngàn con cò trắng bay về đậu dọc theo rặng cây ven sông Cầu Bún đoạn thuộc thôn Tư Cung, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước-Bình Định.
                                                                                            (Theo Bình Định Online)
Pakistan: Bắt được cá mập voi khổng lồ
Một con cá mập voi khổng lồ, hiếm gặp đã được kéo vào gần cảng cá Karachi, Pakistan vào ngày hôm qua và được bán với giá gần 19.000 USD.
                                                                                                  (Theo Dân Trí)
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Lập Ban quản lý Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai
Ngày 8 /2, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định thành lập Ban quản lý Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai theo Quyết định số 169/QĐ-UBND với 1 trưởng ban, 2 phó trưởng ban và các thành viên Ban quản lý đại diện cho 5 huyện và 1 số Sở, ngành trong tỉnh.
                                                                                          (Theo TTXVN/Vietnam+)
Thêm 3 hóa chất bị cấm sử dụng trong thủy sản
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư số 03/2012/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2009/TT-BNN ngày 17/3/2009 về ban hành Danh mục thuốc, hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng.
Theo đó, đưa các chất Cypermethrim, Deltamethrin và Enrofloxacin ra khỏi Danh mục hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng, đồng thời đưa các chất này vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản.
                                                                                                 ( Theo thiennhien.net)
Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông
​Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành, địa phương liên quan tăng cường chấn chỉnh tình trạng khai thác, tập kết trái phép cát, sỏi lòng sông; đặc biệt là trên hành lang đường thuỷ số 1 đoạn chảy qua tỉnh. Thời gian thực hiện diễn ra từ 01 – 10/02, báo cáo kết quả trước ngày 15/02.
                                                                                                     (Theo thiennhien.net)
5. TRUYỀN THÔNG
Bộ Công thương phối hợp WWF tổ chức chiến dịch Giờ trái đất 2012
Bộ Công thương và Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam sẽ chủ trì thực hiện chiến dịch Giờ trái đất năm 2012 tại Việt Nam. Thông điệp toàn cầu của chiến dịch Giờ trái đất 2012 là “Tôi và bạn hãy cùng hành động”; dự kiến, sự kiện sẽ diễn ra từ 20h00 đến 21h30 ngày 31-3 tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội.
                                                                                                     (Theo Nhân Dân)
Thanh niên và việc làm xanh
Nhằm tăng cường sự tham gia của các bạn thanh niên trong việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu, Chính phủ Cộng hòa Ni-giê đã phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Diễn đàn Thanh niên Quốc tế Pháp ngữ với chủ đề “Thanh niên và việc làm xanh” trong 5 ngày, từ 16 – 20/1 tại Niamey, thủ đô của Ni-giê.
                                                                                                 (Theo thiennhien.net)
Cần Thơ chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 8/2, Ngân hàng Thế giới phối hợp với UBND Tp. Cần Thơ tổ chức hội thảo đề ra các giải pháp chủ động ứng phó với BĐKH cho đô thị Cần Thơ trong tương lai.
Theo đó, Tp. Cần Thơ cần tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề… đầu tư, ứng dụng các biện pháp, công nghệ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.
                                                                                         (Theo TTXVN/Vietnam+)
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ
Việt-Nhật tạo cơ chế tín dụng tiết kiệm năng lượng
Ngày 8/2, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo thúc đẩy các hoạt động hiệu quả năng lượng thông qua việc sử dụng các thiết bị gia dụng theo cơ chế bù đắp tín dụng song phương Việt Nam-Nhật Bản.
(Theo Vietnam+)
Nga cam kết an toàn hạt nhân cho điện Ninh Thuận
Tập đoàn nhà nước năng lượng nguyên tử Rosatom của Nga hôm nay vừa sang Việt Nam để bàn về những bước tiếp theo trong hợp tác Nga – Việt về năng lượng nguyên tử. Ông Petr G. Shchedrovitsky, cố vấn Tổng giám đốc Tập đoàn khẳng định, bản thiết kế lò phản ứng ở Việt Nam do Nga giúp đỡ đáp ứng đầy đủ yếu tố an toàn nhất.
                                                                                                 (Theo VnExpress)
7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Công nghệ vi sinh xử lý bùn, nước thải, nước ao, hồ, kênh mương không gây hại đến môi trường
Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường (CECT), Tổng cục Môi Trường đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ vi sinh nhằm xử lý các sông, hồ, ao ở nước ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng từ nguồn nước thải, rác thải sinh hoạt của người dân, từ hoạt động sản xuất của các làng nghề và các nhà máy, xí nghiệp.
                                                                                            (Theo CECT – VEA)
Nhập công nghệ sản xuất phân bón gần 7 triệu USD
Ngày 8/2, ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vietnam Waste Solutions (VWS) cho biết công ty này vừa nhập về một dây chuyền công nghệ sản xuất phân bón compost từ rác hỗn hợp, trị giá gần 7 triệu USD. Đây là doanh nghiệp đầu tiên ở châu Á nhập công nghệ sản xuất phân bón từ rác thải sinh hoạt chưa phân loại theo tiêu chuẩn của Mỹ.
                                                                                              (Theo Vietnam+)
Australia lần đầu tiên tiến hành chôn rác hạt nhân
Bộ trưởng Năng lượng Australia Martin Ferguson tối 7/2 cho hay nước này sẽ tiến hành chôn rác thải hạt nhân lần đầu tiên sau khi chính phủ đồng ý với yêu cầu của liên minh đối lập đòi bồi thường 10 triệu đôla Australia (AUD) cho Lãnh thổ phía Bắc, địa điểm chôn rác thải.
                                                                                            (Theo TTXVN/Vietnam+)
Thịt nhân tạo sẽ cứu loài người
Theo các chuyên gia Anh, thịt nhân tạo cũng như cá biến đổi gen, không ngon lắm những giá trị dinh dưỡng cao có thể giải quyết vấn đề khủng hoảng thực phẩm sẽ xảy ra nay mai.
                                                                                             (Theo TTXVN/Vietnam+)
Ánh nắng mặt trời giúp phòng ngừa dị ứng
Các nhà nghiên cứu Úc nói rằng những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể ít bị dị ứng với thực phẩm và bệnh chàm bội nhiễm (eczema).
                                                                                                  (Theo Thanh niên)
Trong nhà thường ô nhiễm hơn bên ngoài
Theo GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Môi trường Đô thị&Công nghiệp, chia sẻ: Môi trường trong nhà thường ô nhiễm hơn ngoài nhà do không khí ô nhiễm ngoài nhà đưa vào.
                                                                                                    (Theo vfej.vn)
Nhật đầu tư khai thác “băng cháy”
Tập đoàn Xăng dầu, khí đốt và kim loại Nhật cho biết sẽ đầu tư khoảng 1,7 tỉ yen (22 triệu USD) để khai thác chất methane hydrate, một loại nhiên liệu thế hệ mới còn gọi là “băng cháy”, tại vùng biển thuộc bán đảo Atsumi, tỉnh Aichi.
                                                                                                 (Theo Tuổi Trẻ)
Hóa chất ngôn ngữ giao tiếp của các loài cây
Theo kết quả vừa được công bố từ một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học tổng hợp Exeter (Anh) ngày 6/2, các loài rau quả có khả năng giao tiếp và bảo vệ lẫn nhau.
                                                                                                   (Theo Vietnam+)
Linh Hương (tổng hợp)

(VEA

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: