Điểm tin môi trường ngày 10/2/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Ninh Bình
Ngày 8/2, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Phó Thủ tướng cho rằng các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn như xi măng, đạm-than và đặc biệt là dự án nhà máy luyện cán thép sẽ phải hướng đến công nghệ “xanh” và “sạch” hơn; phải giảm thiểu đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường sinh thái và phải tính đến việc giảm tiêu hao năng lượng trên một tấn sản phẩm ra lò.
                                                                                                    (Theo monre)
Các địa phương triển khai phòng chống cháy rừng
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có chỉ thị yêu cầu Thường trực ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tăng cường theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo và điều hành công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Theo đó, mọi công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô ở tỉnh Đồng Tháp được các cấp, các ngành liên quan triển khai chặt chẽ từ đầu năm.
                                                                                                 (TTXVN/Vietnam+)
EGAT khẳng định “Chính phủ Lào bật đèn xanh tiếp tục xây thủy điện Xayaburi”
Trong hai ngày 4 – 5/2/2012 tại Thái Lan đã diễn ra các Chương trình diễn đàn mở bàn về vấn đề xây dựng đập thủy điện Xayaburi do Quỹ Phục hồi Sinh thái và Liên minh Khu vực (TERRA) và Mạng lưới cộng đồng Mê Kông ở Thái Lan phối hợp tổ chức.
Những người tham gia đã trưng bày hàng loạt bằng chứng và kết quả nghiên cứu về những thay đổi và tác động đối với hệ sinh thái Mê Kông. Diễn đàn khép lại bằng một thông điệp rõ ràng: yêu cầu kiên quyết không xây thêm đập trên sông Mê Kông.
                                                                                              (Theo thiennhien.net)
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Không khí lạnh vào sâu, nhiệt độ Hà Nội xuống 11 độ
Lưỡi áp cao lạnh lục địa hiện đang suy yếu và biến tính bổ sung ẩm cho không khí tại khu vực Bắc Bộ, do vậy tại khu vực này hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vẫn xuất hiện về đêm và sáng sớm. Các tỉnh Bắc Bộ nằm sâu trong khối không khí lạnh nên nhiệt giảm, từ 9 đến 11 độ C.
                                                                                          (Theo TTXVN/Vietnam+)
Không khí lạnh ở tỉnh Lào Cai đạt ngưỡng cực đại
Đêm về sáng ngày 9/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đã đạt ngưỡng cực đại khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất trong đợt rét này. Nhiệt độ các vùng đều thấp hơn ngày 8/2 phổ biến từ 2-2,5 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất mà không khí lạnh gây ra trong đợt rét này tại Lào Cai./.
                                                                                           (TTXVN/Vietnam+)
Còn nhiều đợt rét đậm, rét hại
Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết: Trong tháng 2 vẫn còn 4-5 đợt không khí lạnh tăng cường nữa, trong đó sẽ có hai đợt gây ra rét đậm, rét hại nhưng nhiệt độ trung bình sẽ tăng chút ít. Đến đầu tháng 3 sẽ còn một hoặc hai đợt không khí lạnh tăng cường nữa có khả năng gây ra rét đậm, rét hại chủ yếu tại các tỉnh miền núi.
                                                                                            (Theo tuoitre)
Giá rét bất thường, vì đâu?
Theo TS. Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khí tượng Thủy văn & Môi trường: Nguyên nhân của những đợt rét kỷ lục có thể do, từ tháng 8-2011, nhiệt độ bề mặt nước biển trên khu vực xích đạo Thái Bình Dương thấp hơn so với trung bình, lạnh hơn so với mức bình thường. Nói cách khác, nhiệt độ đang nghiêng về phía pha lạnh (La Nina), Mức độ lạnh đi này đã được Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ nhận định có thể đạt đến đỉnh vào mùa từ tháng 12-2011 đến tháng 2-2012.
                                                                                        (Theo Tiền Phong)
Cá chết hoàng loạt vì vỡ bồn chứa nhà máy đường
Sự cố tràn mật rỉ đường ở Nhà máy đường Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang ngày 6/2 đã làm ô nhiễm môi trường nguồn nước, gây thiệt hại cho các hộ nuôi cá.
                                                                                         (Theo cand.com.vn)
Cò Bằng Lăng chờ ngày tận diệt
Vườn cò Bằng Lăng (xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) – một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long – đang bị xâm hại nghiêm trọng do tình trạng người dân bẫy, bắt cò diễn ra công khai.
                                                                                                          (Theo sggp)
Dân Trung Quốc hoảng loạn vì nước sông ô nhiễm
Ngày 8/2, chất phenol, một loại axít, thất thoát từ một chiếc tàu Hàn Quốc cập bến cảng Trấn Giang ở vùng cửa sông giữa Nam Kinh và Thượng Hải, đã làm ô nhiễm nước sông Dương Tử cũng như nước máy ở các thành phố xung quanh.
Người dân tại Trấn Giang cho biết là họ đã ngửi thấy mùi kỳ lạ khi mở vòi nước máy và đã đổ xô mua nước đóng chai ở các siêu thị.
                                                                                                    (Theo Vietnam+)
Động đất làm rung chuyển khu tự trị Tân Cương
Vào lúc 2 giờ 57 phút sáng 10/2, một trận động đất cường độ 5,3 độ Richter làm rung chuyển tỉnh Hami đã xảy ra ở khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
                                                                                                    (Theo Vietnam+)
Gần 500 người thiệt mạng tại châu Âu vì giá rét
Đợt rét bất thường kéo dài 12 ngày tại châu Âu đã làm gần 500 người thiệt mạng. Các cơ quan dự báo khí tượng cho biết đợt lạnh sẽ còn kéo dài tới cuối tuần, buộc Đức phải tái khởi động một số lò phản ứng hạt nhân để có đủ điện sưởi ấm.
                                                                                                     (Theo dân trí)
Quá nhiều người chết vì cá mập cắn
Năm 2011 xảy ra 75 vụ cá mập tấn công trên toàn cầu, trong đó 29 vụ xảy ra ở Mỹ, 11 ở Australia, 5 ở Nam Phi, 3 ở Mexico, 3 vụ ở Nga… Số ca tử vong do bị cá mập cắn trên toàn cầu trong năm 2011 chiếm 16%, cao gấp đôi tỷ lệ của năm 2010. Tỷ lệ tử vong toàn cầu trong thập kỷ qua là dưới 7%.
                                                                                               (Theo baodatviet)
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Đồng Nai phát hiện một công ty xả chất thải rắn ra môi trường
Khoảng 9 giờ ngày 9-2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra và phát hiện Công ty CP Dây cáp điện Việt Thái (VITHAICO) tại địa chỉ đường số 1, KCN Biên Hòa 1 (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) xả chất thải rắn nguy hại ra môi trường.
                                                                                                  (Theo sggp)
Phạt 4,8 tỷ đồng trong lĩnh vực đất đai, môi trường
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, năm 2011, đã trình UBND TP ban hành 240 quyết định xử phạt trong lĩnh vực đất đai và môi trường với tổng số tiền phạt 4,8 tỷ đồng.
​                                                                                               (Theo KTDT)
Quy hoạch tổng thể hệ thống xử lý chất thải rắn y tế
Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại đến năm 2025.
Theo đó, đến năm 2015, 100% lượng chất thải rắn y tế nguy hại tại các cơ sở y tế được thu gom, phân loại và vận chuyển đến các cơ sở xử lý, trong đó 70% lượng chất thải rắn y tế nguy hại được xử lý, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.
                                                                                      (Theo TTXVN/Vietnam+)
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước: Đầu tư 4 dàn máy sản xuất phân compost từ rác sinh hoạt
Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) – Chủ đầu tư Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa nhập khẩu 4 dàn máy hiện đại, đồng bộ của Hoa Kỳ để sản xuất phân compost từ rác sinh hoạt. Theo đó, 4 dàn máy này có tổng vốn đầu tư 7 triệu USD, công xuất 25 tấn/giờ/máy, mỗi ngày có thể sản xuất 500 – 1.000 tấn phân compost.
                                                                                                    (Theo monre)
Dẹp yên nạn khai thác tại bãi vàng Đăk Pét
Sau chuyến thị sát ngày 1/2 tại khu vực xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Phạm Thanh Hà chỉ đạo tạm dừng ngay hoạt động khai thác vàng tại Đăk Pét, đồng thời di dời toàn bộ các phương tiện khai thác không đúng quy định, đặc biệt phải xử nghiêm các đối tượng khai thác trái phép.
                                                                                            (Theo thiennhien.net)
Hy vọng mong manh về loài chuồn chuồn cực kỳ quý hiếm
Sự biến đổi của hệ sinh thái và môi trường sống tự nhiên làm suy giảm và biến mất của một số loài sinh vật. Loài chuồn chuồn cánh màu Echo maxima Martin, 1904 cũng không nằm ngoại lệ. Tuy nhiên, việc phát hiện và ghi nhận một số loài được mô tả cùng thời điểm với Echo maxima đang thắp lên niềm hy vọng mong manh về sự tồn tại của chúng trên hành tinh ngày càng chật hẹp.
                                                                                           (Theo thiennhien.net)
200 chim quý trong sách đỏ đến miền Tây trú ngụ
Chiều 9/2, lãnh đạo Vườn Quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết, nơi đây đang đón khoảng 100 con sếu đầu đỏ về trú ngụ, tìm thức ăn (sếu đầu đỏ là loài chim quý có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới.
                                                                                              (Theo VTC News)
Phát hiện loài cỏ sống thọ nhất hành tinh
Các nhà khoa học ước tính một loài cỏ Posidonia oceanica dưới đáy biển Địa Trung Hải đã tồn tại hơn 100.000 năm, độ tuổi mà chưa dạng sống đa bào nào trên trái đất đạt được.
                                                                                             (Theo vnexpress.net)
Tổ trứng khủng long ở Trung Quốc có thể là giả
Một tổ khủng long gồm nhiều trứng khủng long hóa thạch bị bán lậu tới Mỹ và đang được mang trở lại Trung Quốc có thể không giá trị như vẫn tưởng.
Tổ gồm 22 trứng khủng long sẽ được thông quan tại Sân bay quốc tế Bắc Kinh trong tuần này và sẽ được trưng bày tại Bảo tàng địa chất Trung Quốc.
(Theo baodatviet)
Phát hiện muối giả có chứa thuốc trừ sâu
Muối giả làm từ chất thải rắn của nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu đã bị cảnh sát An Huy (Trung Quốc) phát hiện. Qua xét nghiệm, các chuyên gia phát hiện trong muối giả có chứa thuốc diệt cỏ. Công an đã bắt giữ 3 người sản xuất và bán hơn 10.000 tấn muối giả.
                                                                                                   (Theo VTC News)
Thực phẩm chay ngon nhờ … phụ gia
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực phẩm chay khô có độ giòn, dai và mùi vị như được chế biến từ thịt động vật là nhờ có phụ gia và chắc chắn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng như thực phẩm tươi.
                                                                                                    (Theo Bee.net)
Cá bắt từ cống nước thải thành thức ăn nhà hàng
Sự việc được phát giác khi phóng viên của tờ Apple Daily đã bám theo hai người đàn ông chuyên cung cấp cá cho nhà hàng Filipino ở  Yau Ma Tei thuộc thành phố Kowloon. Địa điểm đánh bắt của họ là một đường cống ở Sheung Shui, thuộc New Territories của Hồng Kông và thấy rợn người khi chứng kiến việc thu hoạch cá bẩn.
                                                                                                       (Theo VTC News)
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Chấp thuận đề xuất dự án Trại chăn nuôi Sơn Tây  
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 781/UBND-KH&ĐT về chấp thuận đề xuất nghiên cứu lập và thực hiện dự án: Trại chăn nuôi Sơn Tây, Hà Nội. Quy mô xây dựng dự kiến gồm Khu lưu giữ gen giống gà Mía: 1200m2; Khu nuôi gà con đã ấp nở: 3000m2;…và Cây xanh, thảm cỏ sinh thái điều hòa môi trường khu vực: 7000m2,…
                                                                                                    (Theo hanoi.gov.vn)
5. TRUYỀN THÔNG:
Hãy hành động vì một “Việt Nam không chất độc hại trong thực phẩm”
Bức xúc trước thực trạng thực phẩm độc hại vẫn tràn lan trong thực phẩm, một bạn Nguyễn Thị Thu ở Nghệ An đã viết thư gửi cho BBT Tin Môi Trường mong tiếp tục kiên định với Dự án “Không chất độc hại trong thực phẩm”, hãy hành động vì một “Việt Nam không chất độc hại trong thực phẩm”.
                                                                                                   (Theo tinmoitruong)
Trại khí hậu kết nối doanh nghiệp vì môi trường
Trại khí hậu tập trung vào hai vấn đề là hỗ trợ về tài chính và công nghệ cho các cộng đồng nghèo bị tác động bởi biến đổi khí hậu do 350.org sẽ thực hiện cùng với khối doanh nghiệp trong thời gian tới. Tại Việt Nam, một sự kiện đáng chú ý là chương trình Trại khí hậu diễn ra tại xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri, Bến Tre do Ban điều phối chiến dịch kết hợp với Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó BĐKH và Công ty Maersk Line.
                                                                                                        (Theo vfej.vn)
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
JICA chiết xuất nhiên liệu sinh học phục vụ tàu du lịch Hạ Long
Chiều 8/2, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã báo cáo kết quả thực hiện Dự án cơ sở JICA tại Vịnh Hạ Long (2009 – 2011) và giới thiệu về Dự án nhiên liệu sinh học JICA tại Vịnh Hạ Long (2011-2016).
Trong 3 năm thực hiện Dự án cơ sở, JICA đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động nhằm cải thiện môi trường Vịnh Hạ Long như: tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, tập huấn bảo vệ môi trường, giảm lượng nước thải từ tàu du lịch, trồng rừng ngập mặn…
                                                                                                     (Theo thiennhien.net)
7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:
Năng lượng gió “lên ngôi” bất chấp khủng hoảng kinh tế
Ngày 7/2, Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC) công bố nghiên cứu khẳng định năng lượng gió vẫn là nguồn năng lượng tái sinh được thế giới lựa chọn phát triển, bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
                                                                                                             (Theo TTXVN)
LHQ: Gỗ – nguồn cung cấp năng lượng tái sinh hàng đầu ở châu Âu
Ngày 7/2, Cơ quan nghiên cứu chung (JWEE) giữa Ủy ban LHQ về kinh tế châu Âu (UNECE) và Tổ chức Lương – Nông LHQ (FAO) đã công bố kết quả nghiên cứu khẳng định rằng nguồn năng lượng từ gỗ đã trở thành nguồn năng lượng tái sinh hàng đầu của châu Âu.
                                                                                                             (Theo TTXVN)
Xây nhà máy ĐHN: Phải an toàn hơn Fukushima
Theo ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà khoa học Nhật Bản tại Hội thảo Quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hiệp hội giao lưu đào tạo quốc tế Nhật Bản (ACT) tổ chức mới đây tại Hà Nội thì “Muốn phát triển điện hạt nhân, các nước sẽ phải xây dựng các nhà máy điện hạt nhân an toàn hơn Fukushima”…
                                                                                                           (Theo baodatviet)
Uống nhiều nước ngọt dễ bị hen suyễn
Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Zumin Shi thuộc Đại học Adelaide (Úc) gần đây cho thấy uống quá nhiều nước giải khát có gas sẽ khiến bạn dễ bị hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Càng uống nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng cao.
                                                                                                           (Theo thanhnien)
Tạo nước uống an toàn bằng tia cực tím
Hai nhà khoa học Nguyễn Thị Tằm (Đại học Huế) và Robert Catherman – Giám đốc Chương trình phát triển nước an toàn (Tổ chức giáo dục y tế, phát triển nhân lực và giao lưu quốc tế – Mỹ) đã phát triển thành công hệ thống xử lý nước đơn giản và rẻ tiền dùng công nghệ tia cực tím để khử vi khuẩn trong nước uống. Mô hình đã được kiểm tra, ứng dụng thử nghiệm và khẳng định độ an toàn tại hai huyện Nam Đông và Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
                                                                                               (Theo Tin Môi Trường)
Sản xuất phân vi sinh từ bã thải sắn
Nhóm tác giả Lương Hữu Thành (Viện Môi trường Nông nghiệp) và Nguyễn Kiều Bằng Tâm (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) nghiên cứu thành công phương pháp tái chế nguồn bã thải sau chế biến tinh bột sắn thành phân bón hữu cơ bằng cách sử dụng vi sinh vật.
                                                                                              (Theo thiennhien.net)
Sản xuất cồn từ rơm, rạ
Rơm, rạ có thể dùng để sản xuất ra cồn ethanol. Đây là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu sản xuất nhiên liệu sinh học (Ethanol) từ phế thải nông nghiệp (rơm, rạ)”, do GS.TSKH Trần Đình Toại, Viện Hóa học, Viện KH-CN Việt Nam thực hiện.
                                                                                                  (Theo Đất Việt)
Việt Nam không bán phá giá trụ điện gió vào Mỹ
Ngày 9/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Lương Thanh Nghị khẳng định các công ty Việt Nam không bán phá giá mặt hàng trụ điện gió vào thị trường Mỹ.
(Theo TTXVN/Vietnam+)
Linh Hương (tổng hợp)
(VEA)

Nguồn: http://vea.gov.vn/vn/tintuc/tinvan/Pages/%C4%90i%E1%BB%83m-tin-m%C3%B4i-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-ng%C3%A0y-10-th%C3%A1ng-2-n%C4%83m-2012.aspx

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: