Tin môi trường

Điểm tin môi trường ngày 14/2/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:
Thành lập Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Kiên Giang
UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang.
Trung tâm này thành lập trên cơ sở tiếp nhận nhân sự, cơ sở vật chất và nguồn kinh phí từ Công ty Cấp thoát nước và Vệ sinh môi trường nông thôn Kiên Giang trước đây.
                                                                                               (Theo monre)
Việt Nam-Ấn Độ tăng cường hợp tác về kiểm dịch thực vật
Việt Nam và Ấn Độ vừa đạt được thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật nhằm tăng cường công tác kiểm dịch thực vật giữa hai nước cũng như giải quyết những vấn đề tồn tại trong thời gian qua.
                                                                                             (Theo TTXVN)
2012, Hòa Bình thực hiện trồng mới 7.000 ha rừng
Năm 2012, tỉnh Hòa Bình sẽ thực hiện trồng mới 7.000 ha rừng, trong đó, nguồn hỗ trợ từ  ngân sách Nhà nước bố trí cho trồng rừng phòng hộ là 15 tỷ đồng, tương đương 84 ha.
(Theo Chinhphu.vn)
Các địa phương tích cực triển khai trồng và bảo vệ rừng
Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước tích cực trồng rừng và bảo vệ rừng nhằm hạn chế lũ lụt, xói mòn đất, điều tiết nguồn nước, nguồn sinh thuỷ; đồng thời, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống kinh tế và xã hội của nhân dân.
                                                                                        (Theo dangcongsan)
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Bắc Bộ giảm mưa, có nắng ấm trong ngày Valentine
Không khí lạnh suy yếu giúp cho thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có diễn biến khá tốt, mưa và độ ẩm giảm, sương mù chỉ còn có vào sáng sớm, đến trưa chiều trời nắng ấm, nhiệt độ tăng khoảng từ 2-3 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa, ngày nắng.
                                                                                       (Theo TTXVN/Vietnam+)
Cá chết hàng loạt trên sông Cái Tàu- Cà Mau
Dọc suốt chiều dài khoảng 3km từ ngã ba Vàm sông Cái Tàu đến cầu Tắc Thủ (thuộc xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau), xác cá dày đặc đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi ô uế.
(Theo Tuổi trẻ)
Tokyo lại vừa rung chuyển vì động đất mạnh 6,0 độ
Một trận động đất mạnh có cường độ 6,0 độ Richter vừa xảy ra ở miền đông Nhật Bản, nhưng không có cảnh báo về sóng thần cũng như không ảnh hưởng tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima; tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km, cách trung tâm Tokyo 166km về phía đông Bắc.
                                                                                              (Theo Vietnam+)
Hồ nước ngọt nằm dưới lớp băng 3.800m
Ngày 5/2, sau hơn 30 năm khoan dò, các nhà khoa học Nga đã tiếp cận hồ nước ngọt Phương Đông nằm dưới lớp băng dày gần 3,8 nghìn mét ở Nam cực.
                                                                                                (Chinhphu.vn)
Dòng Đa-nuýp Xanh đóng băng
Sông Đa-nuýp – Con sông dài thứ hai ở châu Âu chảy qua địa phận nhiều nước ở Trung và Đông Âu – sau nhiều ngày chịu thời tiết giá lạnh -15 độ C, đến ngày 12/2 con sông đã đóng băng hoàn toàn tại đoạn chảy qua thành phố Si-li-stra (Bulgaria).
                                                                                        (Theo dangcongsan)
Thiệt hại do giá lạnh bất thường tại châu Âu tiếp tục tăng
Đợt giá rét bất thường vẫn tiếp tục hoành hành tại các nước châu Âu trong khoảng 10 ngày qua đã làm khoảng 540 người chết. Cho đến nay, nhiều nước châu Âu vẫn đang tiếp tục đối phó với diễn biến khắc nghiệt của thời  tiết, được dự báo có thể tiếp tục tồi tệ vào cuối tuần này.
                                                                                       (Theo dangcongsan)
Thủ đô Moscow nằm trong danh sách ô nhiễm nhất nước Nga
Bộ Tài nguyên Nga vừa công bố Báo cáo về Tình trạng và công tác Bảo vệ Môi trường Liên bang Nga trong năm 2010 với số lượng thành phố ô nhiễm tại Nga đã lên đến 36; tăng gấp 2 lần so với năm trước đó. Thủ đô Moscow rơi vào danh sách các thành phố của Nga có mức ô nhiễm không khí cao nhất, do bị tác động của đợt nắng nóng bất thường trong mùa hè và đầu mùa thu năm 2010.
                                                                                             (Theo VOV)
Bỉ trải qua đợt giá lạnh dài nhất trong 70 năm qua
Sáng 13/2, đợt giá lạnh kéo dài nhất trong hơn 70 năm qua tại Bỉ đã kết thúc, sau khi một trận mưa tuyết đã đổ xuống. Thông thường khi một đợt giá lạnh kết thúc, nhiệt độ ấm lên thì bao giờ cũng có tuyết rơi.
                                                                                         (Theo Vietnam+)
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Hà Nội: Xây dựng ô chôn lấp rác khẩn cấp 
Ngày 13-2, UBND TP Hà Nội ra văn bản số 920/UBND-TNMT, đồng ý về chủ trương đề nghị của HTX Thành Công trong việc triển khai tổ chức thi công xây dựng và vận hành ô chôn lấp khẩn cấp tại Khu xử lý rác thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây.
                                                                                      (Theo hanoimoi)
Vụ cá chết hàng loạt ở Dung Quất (Quảng Ngãi): Đơn vị xả thải nhận sai
Ông Hồ Sỹ Long, Giám đốc Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung thừa nhận nước thải của công ty có thất thoát ra môi trường. “Chúng tôi nhận trách nhiệm về vụ việc này. Đây là sự cố ngoài ý muốn chứ chúng tôi không cố tình xả thải.
                                                                                      (Theo tuoitre)
Ngăn chặn hiệu quả nạn phá rừng ở Tây Nguyên
Nhiệm vụ trọng tâm của ngành lâm nghiệp trong năm 2012 là thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ rừng, lập lại trật tự, kỷ cương và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng chặt phá rừng, khai thác, chế biến, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép và các vi phạm pháp luật khác trong quản lý, bảo vệ rừng tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
                                                                            (Theo TTXVN/Vietnam+)
Ba công ty vi phạm về môi trường
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã kiểm tra, lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động đối với hai đơn vị khai thác mỏ đất, đá gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn Phước Thuận và Thạch Nham Đông (Hòa Vang), là Cty TNHH Sỹ Ánh và Cty TNHH Đại Hồng Tín.
Ngày 9-2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Nai (PC49) phát hiện Cty cổ phần dây cáp điện Việt Thái, KCN Biên Hoà 1, TP Biên Hoà có hành vi chôn lấp chất thải nguy hại trái phép tại khuôn viên Cty.
(Theo tienphong)
Khatoco xả thải gây ô nhiễm
Tại thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, TP.Nha Trang (Khánh Hòa), hàng trăm hộ dân trong khu vực đều bị… nghẹt mũi do mùi hôi bốc ra từ xưởng sản xuất của Công ty kinh doanh đà điểu, cá sấu Khatoco (Tổng công ty Khánh Việt).
                                                                                 (Theo Thanh Niên)
Hà Nội tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm tại các làng nghề
Sở KH&CN Hà Nội đã đề nghị các nhà khoa học nghiên cứu, đề xuất các giải pháp và mô hình công nghệ với tiêu chí vừa cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề của Thạch Thất, vừa có chi phí thấp, bảo đảm an toàn lại vừa vận hành thuận lợi dễ dàng, để các hộ dân có thể ứng dụng vào sản xuất.
                                                                                       (Theo monre)
Trang trại chăn nuôi Lâm Đồng gây ô nhiễm
Ngày 10-2, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bảo Lâm đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với ông Nguyễn Châu Báu, chủ trang trại Vạn Kim (thôn 7, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
                                                                                      (Theo tuổi trẻ)
Kiên Giang: Thực hiện thí điểm chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở huyện Phú Quốc và Kiên Lương
Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện thí điểm chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở huyện Phú Quốc và Kiên Lương theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ trong thời hạn một năm, sau đó đánh giá rút kinh nghiệm, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
                                                                                    (Theo monre)
Bị bắt do lột da lông gấu trúc cách đây 17 năm
Một người đàn ông Trung Quốc tham gia lột da lông 1 con gấu trúc bị giết chết từ 17 năm trước vừa mới bị bắt. Đó chính là ông Zhang Chengwa đã cùng tham gia với 3 người khác giết chết một con gấu trúc, rồi lột lấy da gấu ở quận Yangxian, tỉnh Thiểm Tây, phía Bắc Trung Quốc vào tháng 2/1995.
                                                                                 (Theo baodatviet)
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Ban hành Nghị định quy định về cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 07/2012/NĐ-CP quy định về cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra chuyên ngành.
                                                                               (Theo Chinhphu.vn)
5. TRUYỀN THÔNG:
Trái đất ấm lên 2 độ C là kịch bản lạc quan nhất chống biến đổi khí hậu
Ngày 9/2, Uỷ ban liên chính phủ của LHQ về biến đổi khí hậu (IPCC) cho biết những tính toán mới nhất của 5 viện khoa học của Pháp đã khẳng định việc duy trì nhiệt độ Trái Đất chỉ tăng 2 độ C vào cuối thế kỷ 21 là “kịch bản lạc quan nhất” để đảm bảo an toàn cho nhân loại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
                                                                                  (Theo TTXVN)
Hiểm họa từ không khí bẩn ở Việt Nam
Tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị ở Việt Nam đã được giới khoa học cảnh báo từ rất lâu. Nhu cầu đi lại, quá trình đô thị hóa nhanh, trong khi chưa có biện pháp thích hợp đã khiến chất lượng không khí đang đi giảm xuống, đặc biệt là các đô thị lớn Hà Nội, TP HCM.
                                                                               (Theo VnExpress)
Cẩm nang hướng dẫn quản lý rủi ro ngập lụt đô thị
Ngày 13/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố cuốn cẩm nang “Thành phố và ngập lụt: Hướng dẫn về quản lý rủi ro ngập lụt đô thị tổng hợp cho thế kỷ 21”
                                                                             (Theo TTXVN/Vietnam+)
Quyền con người với môi trường
Những tác động của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đến phát triển con người đang là vấn đề đặt ra cho các nhà hoạch định và thực thi chính sách của từng quốc gia về quyền con người (QCN) đối với môi trường cũng như trên quy mô toàn cầu. Cộng đồng thế giới thừa nhận môi trường chính là vấn đề của QCN.
                                                                                     (Theo VACNE)
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
Việt Nam – Italia: Tăng cường hợp tác về cơ chế phát triển sạch và năng lực cho hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt
Chiều 13/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đã có buổi tiếp xã giao ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italia tại Việt Nam. Ngài đại sứ khẳng định, hợp tác về bảo vệ môi trường, cơ chế phát triển sạch và tăng cường năng lực cho hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt luôn là ưu tiên trong hỗ trợ của Italia cho Việt Nam.
                                                                                   (Theo monre)
7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:
Công nghệ sản xuất nước ngọt kết hợp cấp điện bằng năng lượng mặt trời: Để dân sinh tồn, bám đảo
Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học năng lượng (Bộ KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu, đánh giá và lựa chọn công nghệ sản xuất đồng thời nước ngọt và điện từ nguồn năng lượng mặt trời rất thích hợp với điều kiện đặc thù thời tiết và khí hậu của Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên các đảo.
(Theo tainguyenmoitruong.com.vn)
Anh khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất thế giới
Ngày 9/2, Anh đã khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở ngoài khơi gần Oanni (Walney), thuộc hạt Cămbria (Cumbria) phía Tây Bắc nước này. Với 102 tuabin và tổng công suất 367,2 megawát (MW), nhà máy điện gió Oanni có thể cung cấp đủ điện tiêu dùng cho 320.000 hộ gia đình.
                                                                                 (Theo TTXVN)
Pin nhiên liệu lớn nhất thế giới
Tập đoàn hóa công nghiệp Solvay (Bỉ) mới đây đã chế tạo thành công pin nhiên liệu lớn nhất thế giới có thể cung cấp điện cho khoảng 1.400 hộ gia đình.
                                                                               (Theo Tuổi Trẻ)
Bảo vệ trái đất bằng bom hạt nhân
Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng siêu máy tính Cielo tại phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos để tính toán tác động của vụ nổ hạt nhân lên một tiểu hành tinh có khả năng lao vào trái đất.
                                                                                 (Theo thanhnien)
Thiết kế giường ngủ bằng… vỏ chai
Steve Sandvoss đã sử dụng 318 vỏ chai bia để làm chiếc giường, ở trên phủ một tấm nệm. Chiếc giường đặc biệt này vừa được anh ta rao bán trên mạng trực tuyến với giá 3.000 USD và đã có người đồng ý rinh về nhà.
                                                                                   (Thanh niên)
Ghi dữ liệu bằng cách sử dụng nhiệt
Nhiều thập kỷ qua, mọi người đều biết rằng để lưu dữ liệu trên một phương tiện từ tính thì phải ứng dụng từ trường. Tuy nhiên, mới đây, một nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiệt có thể được sử dụng thay cho từ trường. Phương pháp này không chỉ có hiệu quả năng lượng mà về mặt lý thuyết còn cho phép tăng 10 lần dung lượng lưu trữ và 300 lần hiệu suất của công nghệ ổ đĩa cứng hiện nay.
                                                                                   (Theo NASATI)
Pin mặt trời mới làm tăng 25% hiệu suất năng lượng
Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã chế tạo một loại pin mặt trời mới có thể tăng hơn 25% hiệu suất của các tấm pin mặt trời so với các pin silicon, nhưng họ cần thêm 2 hoặc 3 năm nữa để đánh giá tính khả thi về thương mại của loại pin mới.
                                                                                  (Theo NASATI)
Nhật dùng đất nông nghiệp cho năng lượng tái sinh
Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) vừa hoàn tất một dự luật nhằm đơn giản hóa các thủ tục giúp tập trung đất nông nghiệp bị bỏ hoang để phục vụ các dự án sản xuất năng lượng tái sinh với hy vọng vực dậy khu vực nông thôn bằng cách tạo việc làm và tăng thu nhập.
                                                                              (TTXVN/Vietnam+)
Linh Hương (tổng hợp)
(VEA)
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: