Tn Môi trường

Điểm tin môi trường ngày 16/2/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:
VEA và VACNE hợp tác bảo vệ môi trường năm 2012
Chiều 15/2, tại Hà Nội, Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đã có cuộc họp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về sự phối hợp hoạt động công tác bảo vệ môi trường trong năm 2012.
Phó Tổng cục trưởng TS. Nguyễn Thế Đồng cho biết Tổng cục Môi trường luôn ủng hộ, hợp tác và đề nghị các đơn vị trực thuộc Tổng cục trong hoạt động của đơn vị có thể nghiên cứu, kết hợp hoạt động với Hội để công tác bảo vệ môi trường được tốt hơn.
                                                                                                      (Theo VEA)
Hội thảo “Ô nhiễm hóa chất trong môi trường và những thách thức tại Việt Nam”
Ngày 16/2, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Hợp tác Môi trường Hải ngoại Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Ô nhiễm hóa chất trong môi trường và những thách thức tại Việt Nam”. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng hy vọng, Hội thảo diễn ra sẽ góp phần giúp Việt Nam học tập được những kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản trong việc xử lý ô nhiễm hóa chất và quản lý hóa chất nói chung cũng như hóa chất trong môi trường nói riêng.
                                                                                                   (Theo VEA)
Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) phấn đấu trồng 260ha rừng năm 2012
Năm 2012, huyện Điện Biên Đông xây dựng kế hoạch phấn đấu trồng 260ha rừng và cây phân tán.
                                                                                                  (Theo monre)
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Miền Bắc rét đậm, vùng núi có nơi 10 độ C
Sáng 16/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Các tỉnh miền Bắc trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
                                                                                              (Theo monre)
Cảnh báo tình trạng xói mòn tại A Lưới
Do có địa hình phức tạp, độ che phủ rừng ngày càng giảm mạnh, thậm chí bề mặt đất bị để trơ trong thời gian dài nên quá trình xói mòn đất tại A Lưới ngày càng mạnh mẽ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, làm giảm năng suất cây trồng và suy thoái chất lượng đất.
                                                                                     (Theo thiennhien.net)
Hồ Tây nguy cơ vô sinh
GS.TS Mai Đình Yên, Giảng viên cao cấp Khoa Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội, cảnh báo rằng cộng với biến đổi khí hậu, hệ sinh thái, đa dạng sinh học Hồ Tây vài mươi năm nữa rất dễ bị hủy hoại mà chưa hề có biện pháo chống đỡ nào từ bây giờ. Hồ Tây có nguy cơ chỉ còn là một thủy vực chết, một ao lớn nuôi cá hoặc là một bể chứa nước cỡ lớn chống úng.
                                                                                           (Theo vfej.vn)
Động đất rung chuyển Nhật Bản
Một trận động đất mạnh 6 độ Richter xảy ra lúc 15h21 theo giờ địa phương, ở khu vực cách thủ đô Tokyo khoảng 166 km về phía đông bắc vừa làm rung chuyển miền đông Nhật Bản, nhưng không gây ảnh hưởng nhà máy hạt nhân Fukushima I, không có cảnh báo sóng thần.
                                                                                         (Theo vnexpress.net)
Bờ tây nước Mỹ lại rung chuyển vì động đất
Bờ biển tây bắc nước Mỹ vừa bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh 6 độ Richter xảy ra lúc 7h31 chiều giờ địa phương, ở bang Oregon, tây bắc Mỹ nhưng không thiệt hại gì và không có cảnh báo sóng thần.
                                                                                         (Theo vnexpress.net)
Động đất mạnh 4,8 độ Richter xảy ra ở Trung Quốc
Vào lúc 2 giờ 34 phút theo giờ địa phương (1 giờ 34 phút theo giờ Việt Nam) ngày 16/2, một trận động đất mạnh 4,8 độ Richter đã xảy ra ở huyện Đông Nguyên, thành phố Hà Nguyên của tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 13 km, ban đầu được xác định ở vĩ độ 24 độ Bắc và kinh độ 114,5 độ Đông.
                                                                                          (Theo TTXVN/Vietnam+)
Tuyết bao phủ Romania
Nhiều nhân viên cứu hộ đã được điều động tới để hỗ trợ người dân Romania khi đợt giá rét kéo dài khoảng 3 tuần đã giết chết hàng trăm người ở châu Âu; có khoảng 6.000 người ở 21 ngôi làng bị chia cắt bởi tuyết.
                                                                                               (Theo thanhnien)
Lũ lụt làm tăng nghèo đói ở Đông Á-Thái Bình Dương
Ngày 14/2, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương Pamela Cox cho rằng nạn lũ lụt ở các vùng đô thị và thành phố tại các quốc gia Đông Á – Thái Bình Dương khiến tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng tại khu vực này.
                                                                                           (Theo TTXVN/Vietnam+)
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Guôc Ky xả thải ra môi trường
Ngày 14/2, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an Q.12 (TP.HCM) lập biên bản vi phạm đối với DNTN Guôc Ky, đóng tại KP.1, P.Tân Lập, Q.12 vì đã xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.
                                                                                              (Theo Thanh Niên)
Phạt gần hai tỷ đồng vi phạm môi trường
Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 doanh nghiệp vi phạm về bảo vệ môi trường với số tiền gần 2 tỷ đồng.
                                                                                                 (Theo SGGP)
Vụ xả thải của Nhà máy bio-ethanol Dung Quất: 46 hộ dân đề nghị bồi thường
Chiều 15-2, UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã thống kê xong thiệt hại các hộ dân bị ảnh hưởng trong vụ xả thải của Nhà máy bio-ethanol Dung Quất (Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung).
                                                                                                  (Theo tuoitre)
Sẽ hoàn tất xử lý 100 khu vực ô nhiễm vào 2015
Hoàn tất xử lý và cải thiện môi trường tại 100 khu vực bị ô nhiễm vào năm 2015 là một trong những dự án được tập trung triển khai theo đề xuất của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2011-2015.
(TTXVN/Vietnam+)
Giới thiệu dự án xử lý rác bằng công nghệ plasma
Ngày 15/2, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiên Giang Composite (KGC) phối hợp tổ chức Hội thảo công nghệ quốc tế 2012, giới thiệu Dự án xử lý rác và sản xuất điện bằng công nghệ Plasma.
                                                                                                   (Theo Vietnam+)
Hít phải không khí bẩn, nguy cơ đau tim
Hít thở trong bầu không khí bẩn có nguy cơ cao dẫn đến cơn đau tim sau một vài ngày – một cái nhìn mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Pháp.
                                                                                                     (Theo Vfej.vn)
Tìm thấy chú cá “nóng” sống ở Nam cực
Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cá Notothenioid sống ở Nam cực hàng triệu năm. Đó là loài cá có khả năng tự sản xuất chất chống đông trong máu một cách tự nhiên để tồn tại hàng triệu năm.
                                                                                                 (Theo Tuổi Trẻ)
Dời làng để bảo vệ hổ
Ngày 15-2, ngôi làng Umri ở khu bảo tồn Sariska gồm 82 hộ dân với 350 người hiện đã được chuyển tới địa điểm mới bảo vệ loài hổ. Dân làng được bồi thường tiền mặt, đất và gia súc lên tới 1 triệu rupee (khoảng 20.000 USD) và được chuyển đến khu canh tác ở gần nơi cũ nhất.
                                                                                                  (Theo tuoitre)
Loài cá ngừ đắt nhất thế giới
Loài cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương (Thunnus orientalis) được bán với giá kỷ lục 735.000 USD cho một con cá ngừ nặng 269kg. Chúng thường bị bày bán tại các khu chợ Nhật Bản – quốc gia tiêu thụ cá ngừ lớn nhất thế giới.
                                                                                               (ThienNhien.Net)
Uganda bắt giữ lô hàng động vật hoang dã 162kg
Hải quan Uganda vừa bắt giữ gần 162kg ngà voi và da, xương, nanh của các loại động vật hoang dã quý hiếm khác, trị giá gần 700.000 USD, đang trên đường vận chuyển bất hợp pháp ra nước ngoài.
                                                                                            (Theo TTXVN/Vietnam+)
Loài chim nặng 25g bay tới 29.000km để tránh rét
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, những loài chim bay tránh rét đã thực hiện các chuyến bay dài 29.000km trong cuộc di cư từ phương Bắc xuống châu Phi và trở lại.
                                                                                               (Theo Vietnam+)
Những khả năng kinh ngạc của động vật
Chó có khứu giác nhạy bén gấp 1 triệu lần con người, đại bàng nhìn thấy con mồi từ cách xa vài km, báo đốm có thể chạy 110km/h, thằn lằn có thể chạy trên mặt nước… Đây là những kĩ năng của động vật mà con người đều ao ước có.
                                                                                                 (Theo Vietnam+)
Phát hiện loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới
Các nhà khoa học phát hiện một loài tắc kè hoa tí hon Brookesia micra có chiều dài cơ thể chỉ hơn 16mm, trên một hòn đảo nhỏ ở Madagascar.
                                                                                         (Theo Vietnam+)
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Quy phạm về ngăn ngừa ô nhiễm do phương tiện thủy nội địa”
Bộ Giao thông vận tải mới ra Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Quy phạm về ngăn ngừa ô nhiễm do phương tiện thủy nội địa”. Mã số đăng ký: QCVN 17:2011/BGTVT. Thông tư này thay thế cho Quyết định số 50/2006/QĐ-BGTVT ngày 28/12/2006 và có hiệu lực thi hành sau 6 tháng kể từ ngày ký ban hành.
                                                                                                 (Theo VEA)
Quy hoạch phát triển nhân lực ngành tài nguyên và môi trường 2012-2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2012-2020 nhằm đáp ứng yêu cầu đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, cơ cấu ngành nghề hợp lý, có phẩm chất, năng lực phục vụ sự nghiệp phát triển ngành, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và đảm bảo sự phát triển bền vững đất nước.
                                                                                                  (Theo VEA)
5. TRUYỀN THÔNG:
Hơn 10 năm trồng cây xanh núi
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Trồng cây có nhiều cái lợi. Lợi trước mắt và lợi sau này”, hơn chục năm qua, ông Dương Văn Bi, thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn (Việt Yên- Bắc Giang) cặm cụi sưu tầm cây xanh để trồng trên dãy núi Phượng Hoàng. Nhờ một phần công sức của ông mà dãy núi này đã được khoác lên mình “chiếc áo” xanh non.
                                                                                                    (Theo monre)
Kết hợp sản xuất lương thực và năng lượng để giảm nghèo
Những người nông dân sản xuất quy mô nhỏ lẻ cũng có thể góp phần đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng, từng bước cải thiện đời sống gia đình họ. Đây chính là ý nghĩa quan trọng được rút ra từ báo cáo nghiên cứu mang tiêu đề “Making Integrated Food-Energy Systems Work for People and Climate” (Các hệ thống tích hợp lương thực – năng lượng hỗ trợ con người và khí hậu, viết tắt là IFES) của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO).
                                                                                                (Theo ThienNhien.Net)
WMO không loại trừ hiện tượng La Nina sẽ tái diễn
Ngày 14/2, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra dự báo không loại trừ hiện tượng El Nino sẽ diễn ra, hoặc hiện tượng La Nina tái diễn trong năm 2012. Dự báo của WMO nhấn mạnh, sau khi đạt mức cao nhất, các điều kiện La Nina ở khu vực xích đạo của Thái Bình Dương đã suy yếu xuống mức ôn hòa từ tháng 10/2011 và sẽ tiếp tục suy yếu trong các tháng tới.
                                                                                                (Theo TTXVN/Vietnam+)
Giờ Trái Đất 2012 mở màn tại Việt Nam
Ngày 15/2, 500 tình nguyện viên đạp xe đồng loạt tại ba thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, và TP Hồ Chí Minh, mở màn cho Chiến dịch Giờ Trái Đất 2012.
                                                                                                    (Theo Vfej.vn)
Bảo vệ môi trường bằng giáo dục
Trên thực tế có một khoảng cách khá lớn giữa những quy định của pháp luật và việc thực thi bảo vệ môi trường. Để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi phải có chính sách giáo dục về môi trường một cách có hệ thống, và có sự khuyến khích và tạo điều kiện qua pháp luật để mở rộng phạm vi cho các đoàn thể dân sự hoạt động trong lĩnh vực môi trường.
                                                                                                    (Theo Vfej.vn)
Trẻ nhặt rác Việt Nam qua góc nhìn CNN
Trong bài viết có tiêu đề “Hy vọng cho trẻ em trên các bãi rác ở Việt Nam”, phóng viên Natalie Allen của hãng thông tấn CNN đã làm người đọc xúc động khi thuật lại cảnh nghèo khó, những mối đe dọa và cả niềm hi vọng của những đứa trẻ sống tại bãi rác Rạch Giá, miền Nam Việt Nam.
                                                                                                (Theo CNN/ Đất Việt)
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
Phát triển phương tiện giao thông thân thiện với môi trường
Đây sẽ là một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội thảo “Ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường” do Đại Sứ Quán Vương Quốc Anh phối hợp cùng Bộ Giao Thông Vận tải tổ chức trong ngày 17/2.
                                                                                                    (Theo ThienNhien.Net)
7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:
Xe điện gây ô nhiễm hơn xe chạy xăng dầu
Nhưng một nghiên cứu do các nhà khoa học Tennessee (Mỹ) vừa thực hiện ở Trung Quốc cho thấy ô-tô chạy bằng điện gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới sức khoẻ nhiều hơn các phương tiện chạy bằng xăng thông thường.
                                                                                                 (Theo Daily mail, Đất Việt )
Ứng dụng mô hình toán trong quản lý tài nguyên nước lưu vực Mê Kông
Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công (MRCS) đã phối hợp với Ủy ban sông Mê Công Thái Lan tổ chức tổ chức Hội thảo giữa kỳ đánh giá các nghiên cứu điển hình của các quốc gia thuộc Ủy hội sông Mê Công về mô hình toán ứng dụng trong quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công tại Băng Cốc, Thái Lan.
                                                                               (Theo Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam)
Thụy Sĩ chế vệ tinh dọn “rác không gian”
Các nhà khoa học Thụy Sĩ dự định phóng một “vệ tinh gác cổng” được thiết kế đặc biệt nhằm dọn dẹp những mảnh vỡ đang bay quanh quỹ đạo mà người ta gọi là “rác không gian”.
                                                                                   (Theo thanhnien)
Tận dụng năng lượng Mặt Trời bằng mái nhà kiểu mới
Các nhà nghiên cứu ở Đại học New South Wales đang phát triển một dự án tích hợp các tấm pin Mặt Trời vào cấu trúc mái nhà, giúp tận dụng tối đa diện tích thu nhiệt để sản sinh ra điện năng.
                                                                                    (Theo Vietnam+)
Sản xuất thành công cồn khô nhiệt lượng cao thân thiện với môi trường
Trung tâm Phát triển Công nghệ mới của Công ty Cổ phần Phát triển kỹ thuật DSC đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại nhiên liệu Cồn khô nhiệt lượng cao thân thiện với môi trường.
                                                                                           (Theo monre)
Linh Hương (tổng hợp)
(VEA)
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: