Việt Nam – Hoa Kỳ: Ký kết Bản ghi nhớ về Phát triển phát thải thấp

22/3/2012 8:35:18 AM
Chiều 21/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đã tiếp xã giao ngài Robert D. Hormats, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế, Năng lượng và Môi trường Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định, đây là cuộc gặp quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về biến đổi khí hậu (BĐKH). Là một trong những Quốc gia chịu tác động lớn của BĐKH, Việt Nam đã xây dựng Chương trình Mục tiêu Quốc gia về BĐKH, Chương trình Hỗ trợ ứng phó với BĐKH với sự tham gia của nhiều nước. Bộ trưởng mong muốn, Hoa Kỳ sẽ là đối tác tiếp theo hợp tác với Việt Nam để từng bước giải quyết những vấn đề đặt ra với BĐKH.
Ngài Robert D. Hormats cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đã nhận thấy những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề BĐKH và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ mong hợp tác với Việt Nam giải quyết các vấn đề về môi trường lưu vực sông Mê Kông và phát triển năng lượng thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo.
Khẳng định sự cần thiết của việc thực hiện các nghiên cứu về tác động của các công trình xây dựng trên sông Mê Kông đối với vùng hạ lưu, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đề nghị giúp đỡ về nguồn lực, tư vấn thực hiện nghiên cứu này.
* Ngay sau buổi tiếp của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế, Năng lượng và Môi trường đã Lễ ký kết Bản ghi nhớ về Phát triển phát thải thấp. Đây được xem là hợp tác bước đầu giữa hai nước trong xây dựng và thực hiện phát triển phát thải thấp tại Việt Nam. Mục tiêu nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính từ năng lượng, nông nghiệp, đất đai và lâm nghiệp.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc ký kết Biên bản ghi nhớ là một bước quan trọng trong lộ trình tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước theo định hướng phát triển ngày càng sâu, rộng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Phát triển phát thải thấp là một chiến lược mà cả hai nước theo đuổi, vừa giúp cho mỗi nước phát triển bền vững, vừa góp phần cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH.
                                        Thứ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ ký kết
Thứ trưởng Trần Hồng Hà tin tưởng, Bản ghi nhớ được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệp giữa hai bên; trong đó có hợp tác kiểm kê khí nhà kính quốc gia; góp phần xây dựng các mô hình phát thải trong nông nghiệp, lâm nghiệp, sử dụng đất; góp phần xây dựng mô hình phát triển cho lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải… Qua các hợp tác này, Việt Nam mong muốn sẽ được Hoa Kỳ hỗ trợ tiếp cận những công nghệ tiên tiến để phát triển theo mô hình phát thải thấp, cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả hơn với BĐKH. Thứ trưởng đề nghị, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa nội dung ghi nhớ hợp tác thành các hành động cụ thể, với các kết quả thực chất, chỉ tiêu đánh giá rõ ràng để triển khai thỏa thuận đã ký, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì mục tiêu chung của toàn cầu.
Một số hình ảnh tại Lễ ký kết
Phương Lan
Theo monre
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: