Điểm tin môi trường ngày 22/3/2012

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG:
Chia sẻ và hợp tác trong cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng các cơ quan, ban ngành trong nước quốc tế khác tổ chức hội thảo “ Cải thiện, chất lượng không khí và giao thông đô thị”.  
TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh: Chất lượng không khí có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống của con người, một trong những biểu hiện của sự sống của con người là sự thở. Chất lượng không khí tại Việt Nam ngày càng đi xuống sẽ tác động tới sức khỏe cộng đồng, gây tổn thất về kinh tế xã hội.
                                                                                      (Theo VEA)
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng
Sáng 21/3, tại Hà Nội, Viện Khoa học Quản lý Môi trường đã tổ chức Tọa đàm: “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng” trong khuôn khổ thực hiện hợp tác quốc tế về “Nâng cao năng lực quản lý môi trường nước quốc gia” nhằm trao đổi, thảo luận một số kết quả nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng.
                                                                                 (Theo VEA)
Hội nghị thượng đỉnh năng lượng Thái Bình Dương lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội
Ngày 20 – 22/3, tại Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh năng lượng Thái Bình Dương 2012 diễn ra với chủ đề “Đổi mới điện: Cung cấp năng lượng cho một châu Á thịnh vượng” nhằm bàn thảo về các vấn đề an ninh năng lượng, tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là vấn đề sản xuất và sử dụng điện.
                                                                        (Theo dangcongsan)
 
2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG:
Ngày 23.3, miền Bắc sẽ có đợt lạnh khá mạnh
Ngày và đêm 23.3, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5.
                                                                       (Theo laodong)
Hà Nội: 70% ô nhiễm môi trường do giao thông
Tại Hà Nội, ô nhiễm không khí đang ngày trở nên trầm trọng. Trong đó, hoạt động giao thông là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm bụi tại thành phố. Lượng phát thải cao gấp 7 lần so với khuyến cáo.
                                                                        (Theo laodong)
Vùng biển Nha Trang – Cảnh báo nguy cơ tích lũy các chất hữu cơ độc hại
Kết quả điều tra của Viện Hải dương học Nha Trang vừa qua cho thấy, hiện sự dao động của hàm lượng thuốc trừ sâu họ Clo hữu cơ trong trầm tích tại Vịnh Nha Trang là rất lớn và ngày càng gia tăng. Mức độ nhiễm bẩn hàm lượng nhóm chất rắn hòa tan (DDT) cũng vượt ngưỡng 3 – 4 lần.
                                                                       (Theo TN&MT)
TPHCM: Mưa trái mùa gây ngập nhiều nơi
Cơn mưa trái mùa vào chiều qua 21-3 kéo dài đã làm một số tuyến đường ở TPHCM bị ngập nước. Nước ngập từ 20 – 30cm gây khó khăn cho việc lưu thông qua lại của các phương tiện.
                                                                      (Theo SGGP)
Ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu: Bao giờ cho đến hồi kết?
Nước ta hiện còn lưu một khối lượng khá lớn hóa chất bảo vệ thực vật tích tụ tập trung hoặc phân tán gây ô nhiễm môi trường. Bộ TN&MT đã và đang sát cánh với các Bộ, ngành và địa phương trên cả nước thể hiện quyết tâm loại bỏ “quả bom” ô nhiễm này.
                                                                   (Theo monre)
Lý do châu Âu, châu Á bị giá lạnh mùa Đông 2011
Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ghi nhận thời tiết giá lạnh đặc biệt nghiêm trọng đã bao trùm khắp châu Âu và châu Á vào cuối mùa Đông 2011-2012. WMO cho rằng nguyên nhân do hệ thống áp suất cao ở khu vực Siberi của Nga đã ngăn chặn luồng khí biển ôn hòa và các cơn bão ở Bắc Đại Tây Dương tràn xuống phía Đông châu Âu.
                                                                  (Theo monre)
Động đất mạnh 6,7 độ Richter ở Papua New Guinea
Ngày 22/3 đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,7 độ Ríchter làm rung chuyển Papua New Guinea  nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra. Tâm của trận động đất nằm ở độ sâu 105km, cách thủ phủ Goroka của tỉnh Eastern Highlands 62km và cách thủ đô Po Morexbi 324km.
                                                                   (Theo Vietnam+)
Cơn khát lục địa đen
Dễ dàng chiếm dụng đất giá rẻ và tiếp cận nguồn nước dồi dào đang trở thành thứ nam châm thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài đổ xô vào châu Phi lập đồn điền cây công nghiệp. Tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống sông ngòi, tưới tiêu, gieo “cơn khát” ngày càng trầm trọng trên khắp lục địa đen.
                                                                 (Theo ThienNhien.Net)
 
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG:
Thanh tra môi trường: Công cụ quan trọng góp phần nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường
Việc triển khai thanh tra, kiểm tra để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm đã, đang và sẽ là công cụ quan trọng để nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường của các người dân và doanh nghiệp. 
Năm 2011, Tổng cục đã thực hiện 05 cuộc thanh tra, kiểm tra trên địa bàn 32 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương với 375 cơ sở và KCN; kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước của 32 Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó đã lập biên bản 154/375 cơ sở vi phạm.
                                                                           (Theo VEA)
Nước ngầm Hà Nội: Khai thác hướng nào ?
Tiềm năng sử dụng nước ngầm của Hà Nội rất phong phú, chi phí khai thác nước ngầm thấp, chất lượng, độ an toàn lại cao hơn khai thác nước mặt. Do đó, nên tận dụng khai thác nguồn nước này, làm phong phú thêm nguồn cấp nước.
                                                                            (Theo monre)
Tổ hợp bô xít nhôm chậm tiến độ hồ chứa bùn đỏ
Ban Quản lý dự án nhôm bô xít Lâm Đồng cho biết, hiện đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ chứa bùn đỏ để kịp thời đưa nhà máy alumin vào chạy thử có tải trong thời gian sớm nhất có thể. Việc thi công chậm nhất hiện nay là hồ chứa bùn đỏ.
                                                                       (Theo bee.net)
Chim kền kền không nhận thấy những mối nguy hiểm từ các trang trại gió
Chim kền kền có các điểm mù lớn trong tầm nhìn nên chúng không thể nhìn trực tiếp các sự vật đối diện với chúng khi bay. Phát hiện này giải thích vì sao chim kền kền thường bị va phải các cấu trúc dễ thấy như các tua bin gió và đường dây điện mặc dù nằm trong số các động vật được sở hữu cặp mắt tinh nhất.
                                                                        (Theo NASATI)
Rùa biển quý hiếm ở Bạc Liêu
Chiều 21/3, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bạc Liêu phối hợp với chính quyền địa phương cùng người dân tổ chức thả rùa biển quý hiếm có tên khoa học là Cretta Caretta nặng hơn 15kg về môi trường thiên nhiên tại cửa biển phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.
                                                                        (Theo TTXVN)
Động vật được đặt tên…nhà tài trợ
Từ năm 2008, WAR đã kêu gọi sự tài trợ cho động vật hoang dã đang được chăm sóc tại đây bằng hình thức đặt tên loài động vật theo tên của người tài trợ. Khi du khách đến thăm quan tại Trung tâm cứu hộ Củ Chi, sẽ được nhân viên giới thiệu cụ thể về từng loài động vật ở đây.
                                                                  (Theo baodatviet)
 
4. VĂN BẢN PHÁP LUẬT:
Quy rõ trách nhiệm, xử lý triệt để
Hệ lụy của phát triển làng nghề (LN) một cách tự phát là nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Để từng bước khắc phục ô nhiễm, Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư số 46/2011/TT-BTNMT quy định về bảo vệ môi trường LN, gắn trách nhiệm giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.
Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho rằng, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường LN là một quá trình lâu dài, với lộ trình hợp lý và cụ thể. Do đó, các bộ, ngành trung ương, chính quyền địa phương và các cơ sở sản xuất LN phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ để lợi ích kinh tế song hành lợi ích bảo vệ môi trường.
                                                                     (Theo Hanoimoi)
 
5. TRUYỀN THÔNG:
Quảng Ngãi: Phát động chiến dịch truyền thông bảo tồn rùa biển 
Theo Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã phát động một chiến dịch truyền thông bảo tồn rùa biển tại xã An Vĩnh và An Hải (huyện Lý Sơn).
                                                                    (Theo Hanoimoi)
Liên hợp quốc lưu ý cầu các nhà tài trợ giảm nhẹ rủi ro thảm họa
Ngày 20/3, LHQ đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hành động mạnh mẽ hơn để bảo đảm các khoản tài trợ giảm nhẹ rủi ro thảm họa phù hợp hơn với nhu cầu của các cộng đồng bị ảnh hưởng.
                                                                     (Theo TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong các vấn đề toàn cầu
Ngày 19/3, trong thông điệp bằng hình ảnh gửi Hội nghị thanh niên toàn cầu đang diễn ra ở thủ đô Nairôbi của Kênia, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) đã khẳng định quyết tâm của ông tăng cường vai trò của thanh niên trong các vấn đề của LHQ.
                                                                   (Theo TTXVN)
Thêm một hồi chuông cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu
Một nghiên cứu của các nhà hải dương học công bố ngày 21/3 cho biết biến đổi khí hậu có thể tàn phá nghiêm trọng các đại dương trên thế giới, với mức thiệt hại lên tới 2.000 tỷ USD mỗi năm, tương đương 0,37% tổng sản lượng quốc nội (GDP) toàn cầu, nếu như các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính không được đẩy mạnh.
                                                                (Theo TTXVN)
Ngày Khí tượng Thế giới 23/3 – Am hiểu thông tin khí hậu, thời tiết và nước – Tăng sức mạnh cho tương lai
Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm nay nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thông tin thời tiết, khí hậu và nước. Nếu hiểu đúng và sử dụng đúng các thông tin này sẽ góp phần tăng hiệu quả đầu tư cũng như giảm thiểu những rủi ro về thiên tai. Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới sẽ được Bộ TN&MT tổ chức sáng 23/3 tại Hà Nội.
                                                                  (Theo monre)
 
6. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
Việt Nam – Hoa Kỳ: Ký kết Bản ghi nhớ về Phát triển phát thải thấp
Chiều 21/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đã tiếp xã giao ngài Robert D. Hormats, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế, Năng lượng và Môi trường Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bộ trưởng khẳng định, đây là cuộc gặp quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về biến đổi khí hậu.
                                                                 (Theo monre)
 
7. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:
Khánh Hòa sẽ đầu tư 4 tỷ đồng cho điện Mặt Trời
Chiều 21/3, tại cuộc họp với Sở Công thương và các cơ quan liên quan về việc phủ điện cho đảo Ninh Tân thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã quyết định đầu tư 4 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh, cho hệ thống điện cho đảo này bằng năng lượng Mặt Trời.
                                                                   (Theo TTXVN)
 
Linh Hương (tổng hợp)
(VEA)
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: